Đình Bàn Môn - Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

  

Địa điểm: Đình Bàn Môn nằm cạnh sông Truồi (sông Hưng Bình) thuộc thôn Nam, làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đình Bàn Môn được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, để thờ cúng hai ngài khai canh, khai khẩn và là nơi dân làng tụ họp để tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng. Từ đầu thế kỷ XIX, Đình Bàn Môn luôn là tụ điểm của các hoạt động cách mạng ở địa phương.

Trong thời kỳ 1936 - 1939 tại Đình Bàn Môn, Chi bộ cộng sản Truồi đã lãnh đạo và tổ chức thực hiện hai chủ trương lớn của Đảng là: Thành lập Hương hội theo chế độ dân ủyvà cấp công điền công thổ cho nông dân.

Năm 1942, trung tâm lãnh đạo cách mạng tỉnh Thừa Thiên được chuyển về Phú Lộc. Sau khi thoát khỏi nhà tù Buôn Ma Thuột, đồng chí Nguyễn Chí Thanh trở về Thừa Thiên hoạt động, tại đình Bàn Môn, đồng chí đã truyền đạt Nghị quyết 8 của Trung ương về thành lập Mặt trận Việt Minh và vũ trang khởi nghĩa.

Trong những năm 1944 - 1945, Đình Bàn Môn là một trong những địa điểm tổ chức mít tinh bí mật hưởng ứng chủ trương kháng Nhật cứu nước của Mặt trận Việt Minh. Những ngày tiền khởi nghĩa, đình Bàn Môn là địa điểm tập trung huấn luyện tự vệ chiến đấu chuẩn bị giành chính quyền về tay nhân dân.

Sau ngày Tổng khởi nghĩa thắng lợi, đình Bàn Môn là trụ sở của Mặt trận Việt Minh và Uỷ ban nhân dân cách mạng xã Đại Thành (tên xã cũ của xã Lộc An). Đình làng là nơi hội họp phát động các phong trào “hũ gạo cứu đói”, “hũ gạo nuôi quân”, “Tuần lễ đồng”, “Tuần lễ vàng”, cũng là nơi bỏ phiếu bầu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (06/01/1946).

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đình Bàn Môn là nơi trú quân của bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương. Quê hương Bàn Môn là nơi đã sinh ra những người con ưu tú của Đảng: Lê Bá Dị, Lê Trọng Uẩn, Nguyễn Sơn, Lê Thức Khánh, Lê Đức Anh...

Xã Lộc An vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đình Bàn Môn được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia theo quyết định số 168-QĐ/VH ngày 02/3/1990./.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ