Điểm di tích Am Bà - Di tích lịch sử cấp tỉnh

  

Địa chỉ: Am Bà là miếu thờ Thánh Mẫu Thiên - Y - A - Na, thuộc địa phận thôn Phò An, tiếp giáp với làng Dương Nỗ, cách nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh khoảng 300m về phía Đông và đường tỉnh lộ Huế - Thuận An gần 100m về phía Bắc.


Tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Thiên - Y - A - Na chính là sự giao thoa giữa tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh của người Việt và tín ngưỡng thờ Nữ thần Ponagar của người Chăm… Đây là hình thức tín ngưỡng độc đáo của người Việt buổi đầu đi mở nước về phương Nam còn lưu lại đến ngày nay.

Từ xa xưa, tổ tiên của làng Phò An đi khai phá đất đai lập làng đã dựng miếu thờ thần bảo trợ cho mình, Am Bà ra đời từ đó.

Theo quan niệm của người dân địa phương thì Am Bà là nơi linh thiêng, huyền bí, một phần là do cảnh quan thiên nhiên nơi đây hoang vắng, cây cổ thụ sum suê có nhiều loài chim trú ẩn.

Trong thời gian theo cha và anh về sống tại làng Dương Nỗ (1898 - 1900), Am Bà là nơi Nguyễn Sinh Cung thường đến chơi, viếng cảnh và tìm bắt các loài chim cùng bạn bè trang lứa.

Am Bà là nơi đã gắn với những kỷ niệm tuổi thơ của Nguyễn Sinh Cung những năm tháng Người cùng cha và anh về sống tại làng Dương Nỗ.

Am Bà cùng với nhà lưu niệm Bác Hồ, Bến Đá, Đình làng tạo nên hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang (nay là thành phố Huế), tỉnh Thừa Thiên Huế. 

* Di tích Am Bà được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích Lịch sử cấp Tỉnh vào ngày 28/9/2007./.


 


www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ