Địa điểm di tích Tòa Khâm sứ Trung Kỳ - Di tích lịch sử cấp tỉnh

  

Tòa Khâm sứ Trung Kỳ, nơi đồng bào Thừa Thiên Huế đấu tranh chống
thuế tháng 4-1908

Địa chỉ: Số 32 đường Lê Lợi, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là trường Đại học Sư phạm Huế).

Toà Khâm sứ Trung kỳ (xây dựng hoàn thành vào tháng 7 năm 1878) là thủ phủ của chế độ thực dân tại Trung kỳ, chi phối toàn bộ hoạt động của triều đình phong kiến nhà Nguyễn.

Tại đây, tháng 4 năm 1908 đã diễn ra cuộc biểu tình chống thuế của nhân dân Thừa Thiên Huế. Cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 9 tháng 4 đến ngày 13 tháng 4 năm 1908, mà cao trào là ngày 11 tháng 4 năm 1908, khi nông dân 6 huyện trong tỉnh kéo về bao vây Toà Khâm sứ Trung kỳ đưa đơn đòi yêu sách. Phong trào chống thuế có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với mọi tầng lớp nhân dân Huế thời bấy giờ. Anh thanh niên Nguyễn Tất Thành đã cùng bạn bè tham gia vào đoàn biểu tình với tư cách là người phiên dịch. Đây chính là sự kiện đánh dấu sự chuyển biến từ ý thức yêu nước sang hành động yêu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành. Từ phong trào đấu tranh của nhân dân, anh nhận rõ bản chất của kẻ thù khi chúng dùng bạo lực đàn áp cuộc biểu tình của nhân dân, và anh cũng sớm nhận ra được sức mạnh đấu tranh của nhân dân khi họ đã đoàn kết vùng lên… Từ đó anh quyết định ra đi tìm đường cứu nước.

Tòa Khâm sứ Trung kỳ đã đổ nát hoàn toàn vào năm 1945 như chính chế độ thực dân phong kiến. Để ghi nhớ sự kiện Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế xây dựng biểu tượng hoành tráng, đánh dấu sự kiện quan trọng đã diễn ra trong lịch sử, để mỗi lần qua đây nhìn địa điểm di tích này, lòng mỗi người không khỏi bồi hồi, như vẫn còn đây âm thanh sôi sục của cuộc đấu tranh đòi giảm sưu cao thuế nặng của nông dân Thừa Thiên - Huế, và hình ảnh mảnh mai, với gương mặt thông minh, ngời sáng của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành.

* Di tích Địa điểm Tòa Khâm sứ Trung kỳ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là Di tích lịch sử cấp Tỉnh vào ngày 28/9/2007./.


Lễ khánh thành công trình Biểu tượng anh Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

 tham gia phong trào đấu tranh chống thuế tại tòa Khâm sứ Trung kỳ năm 1908

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ