Địa điểm di tích Bến Đá - Di tích lịch sử cấp tỉnh

  

Địa chỉ: xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.


Đến thăm ngôi nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ - xã Phú Dương - huyện Phú Vang (nay thuộc thành phố Huế), tỉnh Thừa Thiên Huế du khách sẽ được chiêm ngưỡng di tích Bến Đá, tuy đơn sơ, bình dị nhưng rất giàu ý nghĩa. Bởi nơi đây đã chứa đựng biết bao kỷ niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người cùng cha và anh về đây sinh sống.

Bến Đá nằm bên dòng sông Phổ Lợi cách di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh khoảng 20m. Xưa kia nơi đây là một lài đất nhô ra sông, dân làng thường đến đây tắm giặt, lâu ngày thành bến.

Trong thời gian sống tại ngôi nhà ở làng Dương Nỗ, cha con ông Nguyễn Sinh Sắc cũng như mọi thành viên trong làng thường ngày ra Bến Đá để tắm, giặt và hóng mát. Từ đó, Bến Đá và dòng sông Phổ Lợi đã in đậm bao kỷ niệm về tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng của Nguyễn Sinh Cung khi Người cùng anh theo cha về sống ở làng Dương Nỗ.

Cùng với ngôi nhà lưu niệm và các điểm di tích về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, di tích Bến Đá đã góp phần làm phong phú thêm kỷ niệm về những năm tháng Bác Hồ sinh sống và học tập tại làng quê Dương Nỗ trù phú, bình yên.

* Di tích Bến Đá đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2462/QĐ-UBND ngày 28/10/2008./.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ