Địa điểm chiến thắng Đồn Khe Tre - Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh

  

Khe Tre là thị trấn của huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế khoảng trên 50km về hướng Tây Nam. Từ Huế đến Khe Tre có thể đi bằng phương tiện ô tô, xe máy theo Quốc lộ 1A về phía Nam (26km) đến ngã ba La Sơn từ đây theo con đường tỉnh lộ phía Tây lên thị trấn khoảng 30km.

Tại đây, nhằm ngăn chặn làn sóng cách mạng từ đồng bằng lên, ngoài các thủ đoạn tuyên truyền phản động, dồn đồng bào ta vào các khu tập trung, chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm còn cho thành lập hai đồn tại khu vực thị trấn đó là đồn Khe Tre và Nam Đông, đồng thời đó cũng là trường huấn luyện biệt kích dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm diệt hai đồn để mở rộng và xây dựng căn cứ địa vững chắc ở miền núi tạo điều kiện chuẩn bị cho những trận đánh lớn. Với phương châm đó, Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo lực lượng vũ trang triển khai kế hoạch diệt đồn Khe Tre. Ngày 8 tháng 5 năm 1965, tiểu đoàn 800 trung đoàn 6 được sự giúp đỡ của các chiến sĩ du kích người Cơ Tu áp sát đồn Khe Tre, đặt pháo từ trên cao sẵn sàng đúng 17h30 cùng ngày là nổ súng, bị đánh bất ngờ chỉ sau 20 phút đã bị tiêu diệt ngay. Sau đó địch điên cuồng phản kích với 30 lượt máy bay lên thẳng và một tiểu đoàn lính đổ bộ, biết trước âm mưu của địch tiểu đoàn 802 thuộc sư đoàn 304, tiểu đoàn 806 thuộc sư đoàn 341 cùng du kích địa phương đã tổ chức phục kích đón lõng và chỉ trong ngày 05/5/1965 ta đã tiêu diệt gọn.

Với chiến thắng Nam Đông - Khe Tre chúng ta đã tạo cho hành lang phía Tây Nam tỉnh Thừa Thiên Huế được thông suốt, tạo thế và lực, đẩy quân địch vào chỗ hoang mang, bị động. Tạo đà cho các hoạt động chiến tranh du kích tại khu vực này.

Hiện nay đồn Khe Tre - Nam Đông chỉ còn là phế tích.

Địa điểm chiến thắng Đồn Khe Tre được xếp hạng là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh tại Quyết định số 2340/QĐ-UBND ngày 17/10/2007./.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ