Địa điểm Dốc Ông Ầm - Di tích lịch sử (Lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh

  

Địa điểm: Dốc Ông Ầm (Tổ 9, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế )

Tuyến đường dốc Ông Ầm (hay còn gọi là Địa điểm dốc Đốt) đã đi vào lịch sử của quân và dân thị xã Hương Trà nói riêng và Thừa Thiên Huế nói chung như một dấu tích, mốc son chói lọi, gắn liền với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những sự kiện lịch sử diễn ra tại dốc Ông Ầm là minh chứng sinh động cho những hy sinh cao cả, của nhiều thế hệ đã từng sống chiến đấu tại nơi đây, có sức thuyết phục và ý nghĩa lịch sử to lớn trong việc giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, đồng thời là bài học quý giá bổ sung cho kho tàng tư liệu chống giặc ngoại xâm của quân và dân Thừa Thiên Huế nói chung và thị xã Hương Trà nói riêng.

Địa điểm dốc Ông Ầm là tuyến đường chứa đựng nhiều chiến công oanh liệt: Tuyến đường nối liền giữa chiến khu Hòa Mỹ, Dương Hòa và đường Hồ Chí Minh, tuyến đường vành đai nối liền 3 vùng chiến lược giữa miền núi, đồng bằng và thành phố Huế... Tuyến đường hậu cần, tải thương, tải đạn, lương thực, thực phẩm phục vụ cho quân và dân ta trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đặc biệt là trong chiến dịch Tổng Tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và Đại thắng mùa Xuân 1975. Tuyến đường mà ở đó những chiến công vang dội, những đau thương mất mát, là máu thịt của biết bao đồng chí, đồng đội, bao thế hệ ngã xuống cho một mục đích thiêng liêng cao cả, giữ vững nền độc lập tự do của dân tộc.


Dốc Ông Ầm là địa danh có giá trị lịch sử tiêu biểu, đó là những trận chiến ác liệt đã diễn ra giữa ta và địch, tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường của quân và dân ta, những tấm gương, anh dũng hy sinh trong chiến đấu, sức mạnh đoàn kết của thế trận chiến tranh nhân dân trong cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc Việt Nam nói chung, của quân và dân Hương Trà nói riêng cho đến ngày toàn thắng.

Xuất phát từ những giá trị lịch sử của tuyến đường dốc Ông Ầm, việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích là nhiệm vụ to lớn, là trách nhiệm của chúng ta hôm nay, những người đang sống trong hòa bình đối với hàng ngàn, hàng vạn đồng bào, đồng chí thân yêu đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc.

Cùng với Di tích lịch sử văn hóa Đình và chùa La Chữ, Công binh Xưởng Phú Lâm, địa điểm dốc Ông Ầm góp phần làm đa dạng và phong phú thêm loại hình di tích trong hệ thống di sản văn hóa vật thể, cũng như lịch sử phát triển và bề dày văn hóa của vùng đất Hương Chữ nói riêng và thị xã Hương Trà nói chung.

Địa điểm dốc Ông Ầm (Tổ 9, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế ) được UBND tỉnh Công nhận là Di tích Lịch sử (Lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh tại quyết định số 1708/QĐ-UBND ngày 02 tháng 8 năm 2017 của UBND tỉnh./.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ