Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

  
Bảo tàng gốm cổ Sông Hương (ảnh minh họa)
Bảo tàng gốm cổ Sông Hương (ảnh minh họa)

Ngày 17/4 vừa qua, tại Bảo tàng Gốm cổ sông Hương, 120 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Long, thành phố Huế, đã diễn ra Lễ khai mạc và chính thức mở cửa đón khách tham quan.

Bảo tàng Gốm cổ sông Hương tiền thân là không gian trưng bày gốm cổ sông Hương do GS.TS Thái Kim Lan (Cô Thái Kim Lan là một Việt kiều Đức nhưng nặng lòng với Huế, và cô đã trở về Huế để làm những dự định mà cô đã ấp ủ bấy lâu nay, là thành lập một bảo tàng gốm cổ Sông Hương ở Huế - bảo tàng gốm cổ tư nhân đầu tiên ở Huế) cùng anh trai là cố họa sĩ Thái Nguyên Bá dày công gần 40 năm sưu tầm, cất giữ và có cả những cổ vật của cố nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan.


Trong không gian nhà vườn xứ Huế rất mát mẻ và thoáng rộng ở vùng đất Kim Long mỹ miều, các bạn đến tham quan sẽ được chiêm ngưỡng hàng nghìn cổ vật gốm cổ được vớt lên từ sông Hương và sưu tầm ở những nơi khác, những cổ vật có niên đại từ thế kỷ 17-18-19 rất có giá trị.

Đây là bảo tàng duy nhất trên cả nước trưng bày gốm được tìm thấy từ các dòng sông trong không gian địa lý hẹp (tỉnh Thừa Thiên Huế). Với diện tích khoảng 700m2, hiện nay, Bảo tàng có gần 5.000 hiện vật, trong đó phần lớn là gốm cổ được vớt từ dưới lòng sông Hương có nhiều niên đại, từ gốm Chàm, gốm Sa Huỳnh, Tiền sử, Sơ sử, Lê sơ... và cả những hiện vật gốm từng được sản xuất tại làng cổ Phước Tích, Mỹ Xuyên...

Những hàng cây xanh mát, thảm cỏ, hoa lá…, đã tạo nên một không gian mở để du khách có thể đến đây để tham quan, trải nghiệm… 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ