Trung tâm văn hóa Huyền Trân - Điểm du lịch văn hóa tâm linh

  

Trung tâm văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế được công nhận là điểm du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế theo Quyết định số 950/QĐ-UBND ban hành ngày 16/04/2019.

 

Thông tin chung:

Địa chỉ: 151 Thiên Thai, phường An Tây, thành phố Huế

Điện thoại: 0234.3895558; hoặc 0234.3931458;

Trang thông tin điện tử: trungtamhuyentran.thuathienhue.gov.vn

Email: trungtamhuyentran@gmail.com

Facebook: Đền Huyền Trân Huế

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 7km về phía Tây, tọa lạc dưới chân núi Ngũ Phong, địa điểm số 151 đường Thiên Thai, phường An Tây, thành phố Huế là Trung tâm văn hóa Huyền Trân. Nơi đây từ lâu đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng tại Huế mang yếu tố văn hóa tâm linh, nơi thờ Huyền Trân công chúa và Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông giữa không gian tỉnh lặng với cảnh sắc đậm chất thiền, gắn liền với văn hóa Á Đông, Văn hóa Huế

Quần thể kiến trúc của Trung tâm này trải rộng trên 28 ha. Ngôi đền được xây dựng nằm trên một trục thẳng theo lối truyền thống, phía sau tựa vào núi Ngũ Phong, phía trước là hồ Trường Xuân soi bóng nhật nguyệt, sơn mạch tả hữu hai bên như bức tường thành. Từ bên ngoài, đường dẫn vào đền Huyền Trân khởi lên bốn trụ biểu lớn, dưới chân có nghê đá chầu phục. Qua khoảng sân rộng lát gạch Bát Tràng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh mô phỏng tương tự như cầu Trung Đạo bắc qua hồ Thái Dịch trước Điện Thái Hòa của Đại Nội Huế. Để đến nơi thờ chính, du khách phải qua tam quan, chỉ vài trăm bước là đến nội điện thờ Công chúa.


Điện thờ Huyền Trân bố cục theo lối kiến trúc truyền thống của các điện thờ Mẫu. Chính điện là nơi đặc pho tượng bằng đồng mô phỏng hình tượng Huyền Trân ngồi trên ngai. Tượng cao 2,37m do các nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng của Phường Đúc Huế cẩn tác. Hậu điện thiết án thờ tướng Đoàn Như Hài - một vị quan thanh liêm có nhiều công lao với vùng đất Thuận Hóa và đất nước.

Nằm trong quần thể kiến trúc của Trung tâm Văn háo Huyền Trân có đền thờ Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông, là điểm đến tiếp theo ngay sau đền thờ Huyền Trân Công chúa. Lối dẫn lên đền có đôi rồng chầu uy nghi đã góp phần tạo nên tính chất ẩn dụ cho quần thể kiến trúc thờ tự. Trần Nhân Tông là một vị vua anh minh, người có công lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Bên cạnh các bộ phận kiến trúc chính, trong khuôn viên của Trung tâm Văn hóa Huyền Trân còn có nhiều công trình lớn nhỏ khác. Đáng chú ý là tháp chuông Hòa BÌnh. Để đến được đây, du khách phải vượt qua 246 bậc cấp, dẫn lên độ cao 108m, nơi có lầu bát giác treo lơ lửng quả chuông Hòa Bình. Chuông được đúc bằng đồng, nặng 1,6 tấn, cao 2,16m, đường kính rộng 1,26m. Trên thân chuông có khắc tám chữ: Thế giới hòa bình, nhân loại hạnh phúc. Tiếng chuông ngân vang lan toả trong cõi không tĩnh lặng đem đến cho con người những phút giây thư thái và bình yên. Cùng với đó là hình ảnh tượng trưng cho bốn ngôi chùa nổi tiếng: Giác Lâm, Thiên Mụ, Diên Hựu và Trúc Lâm… Bên cạnh đó còn các công trình kiến trúc khác như: Tượng Di lạc khổng lồ với nụ cười viên mãn thường trực trên môi., Tượng Ni Sư Hương Tràng, miếu thờ Sơn Thần, Thủy Thần… Tất cả đã góp phần tạo nên một chỉnh thể kiến trúc đặc sắc chứa đựng vẻ đẹp thâm nghiêm của núi rừng Ngũ Phong về phía tây nam của thành phố Huế.

Với ý nghĩa tri ân công đức của Huyền Trân Công Chúa vì sự nghiệp mở mang bờ cõi, phát triển của đất nước, lễ hội đền Huyền Trân được tổ chức vào ngày mồng 9 tháng Giêng hằng năm, lễ hội thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân  bà con, tăng ni phật tử, các chức sắc tôn giáo và du khách gần xa về tham dự. Ước tính mỗi năm có hơn 40 ngàn lượt khách đến tham quan, chiêm bái.


Lễ hội Đền Huyền Trân

Có thể nói, Trung tâm Văn hóa Huyền Trân là một trong những mô hình du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc vừa gần với đạo, vừa sát với đời. Đến với Đền Huyền Trân, giữa cảnh núi rừng u tịch như chốn Bồng Lai, từ trong mênh mang tiên giới của đất trời cố đô… du khách sẽ được đắm mình trong không gian tĩnh lặng của cõi thiền, tự mình dâng hoa cúng Phật và chư Tiên những nén hương trầm thơm ngát sẽ làm cho tâm hồn ta thanh thản tựa như giải thoát phiền muộn mà bất cứ nơi đâu cũng khó tìm thấy được.


Lễ hội Đền Huyền Trân

 


 


Lễ hội Đền Huyền Trân
thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
     

Du lịch

Dịch vụ