Đậu hũ Huế

  

Đậu hũ (hay còn gọi là tàu hũ, tào phớ) là món ăn quen thuộc, giản dị nhưng được ưa chuộng của người Huế từ người lớn đến trẻ nhỏ. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe, lành tính, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Đậu hũ ở Huế thường được các o, các mệ, các chị gánh trên vai đi dọc đường để bán. Khác với đậu hũ của những địa phương khác, đậu hũ ở Huế lúc nào cũng nóng. Một chén đậu hũ khi được gọi ra gồm những lát đậu non, một muỗng đường cát, một ít chanh và ít gừng giã nhuyễn. Trộn tan xong muỗng đường, chén đậu hũ vẫn chưa nguội. Thế mà cực “ghiền” đấy nhé!. Gánh đậu hũ ở Huế thường được chia làm hai đầu, một đầu là chiếc thùng gỗ được ngăn làm ba tầng nhỏ, tầng trên bỏ chén được xếp ngay ngắn, tầng 2 để đường và muỗng, tầng cuối cùng là thau nước rửa có lá dứa và chanh. Đầu kia là ghè đậu hũ. Gánh đậu ở Huế luôn luôn nóng hổi vì ghè là một cái chum bằng sành được bọc một lớp xốp và ni lông bên ngoài để giữ đậu luôn được nóng. Khi ăn, lát đậu hũ tan trong miệng, vị ngọt của đường, vị thơm của chanh gừng kết hợp ngon lạ lùng. Người Huế khi đi xa, nhớ da diết gánh đậu hũ mỗi chiều, đặc biệt trong tiết trời se se lạnh lại thèm lắm một chén đậu hũ nóng của Cố đô Huế.

Để thưởng thức món ngon này đúng điệu Huế thì bạn có thể ghé đến gánh đậu hũ ở ngay chân chùa Thiên Mụ nổi tiếng trên đường Nguyễn Phúc Nguyên. Mỗi chén đậu hũ thơm ngon ngọt lịm được bán với mức giá không thể rẻ hơn chiều lòng du khách gần xa.

 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ