Chè đậu ngự Huế

  

Là một trong những món chè thơm ngon nổi tiếng của Huế với hương vị ngọt nhẹ, thanh mát và bùi ngậy, chè đậu ngự là một món tráng miệng có hương vị cực kỳ thanh tao rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Trước đây, chè đậu ngự là món tráng miệng trong ẩm thực cung đình Huế và ngày nay nó thường được người Huế dùng trong những dịp đặc biệt hoặc chiêu đãi khách. Cách nấu chè đậu ngự cũng khá đơn giản. Để chè đậu ngự được thơm ngon, chúng ta lựa chọn những hạt đậu tươi, tròn đều, to, chắc, vỏ có màu xanh. Sau khi tách hột ra khỏi hai lớp vỏ của trái đậu, dùng đầu móng tay bấm vào cạnh khuyết của hột đậu, vỏ đậu sẽ được lột ra dễ dàng. Đầu tiên, cho đậu ngự vào nồi nấu hấp cho chín mềm. Có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để đậu nhanh mềm hơn. Đậu phải chín đúng độ, nếu chưa tới, đậu sẽ sượng, nếu chín quá, đậu sẽ nát. Chè đậu ngự thường được nấu bằng đường phèn hoặc đường cát. Nấu đường với nước, khuấy cho đường tan hết, thả hạt đậu đã hấp chín vào trong nước đường, khi sôi sẽ để lửa nhỏ cho đậu thấm đường và liên tục vớt bọt để nước chè được trong. Chờ khoảng nửa tiếng cho vị ngọt thấm sâu vào hạt đậu. Múc chè ra những chén nhỏ, thêm vài nụ hoa lài hoặc hoa bưởi tươi cho đẹp và tỏa hương thơm dìu dịu. Hạt đậu mềm, trắng, có vị mát, thanh đạm, giải nhiệt

Chè đậu ngự có thể dùng ăn nóng hoặc bỏ thêm đá để thưởng thức vào những ngày tiết trời nắng nóng. Hương chè thanh tao quyện lẫn hương trầm thoang thoảng tạo nên một phong vị rất riêng của Huế, góp phần làm phong phú thêm món ngon làm nên đặc sản của vùng đất Cố đô.

                                                                                                                                                         

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ