Bún thịt nướng

  
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Nhắc đến Huế mọi người thường hay nghĩ đến các món ẩm thực cung đình, bún bò Huế, cơm hến nhưng ít ai biết đến món bún thịt nướng - món ăn yêu thích của người Huế.

Bún thịt nướng có ở khắp mọi miền, tuy nhiên bún thịt nướng ở Huế có hương vị khác hẳn. Nguyên liệu làm bún thịt nướng khá đơn giản gồm thịt nạc, thịt ba chỉ, gan heo, rau sống, dưa leo,… Đầu tiên, thịt thái miếng cho vào tô lớn rồi nêm gia vị như sả, tỏi, tiêu, mắm, muối,… tùy theo khẩu vị mỗi người rồi xếp thịt ra vỉ, nướng trên than hoa, khi nướng phải trở thịt đều tay để thịt chín đều. Khác với những nơi khác, bún thịt nướng ở Huế được ăn với nước lèo. Nước lèo như linh hồn của tô bún, nước lèo ngon thì tô bún mới ngon. Vì vậy cách làm nước lèo khá cầu kì gồm đậu phộng xay nhuyễn, cho thêm nước mắm, gan heo, thịt heo băm nhuyễn rồi đun trên bếp cho đến khi sền sệt lại như tương. Sau khi xong các công đoạn trên, ta xếp rau sống, chua ngọt ra tô, thêm ít bún, thịt nướng cùng cuối cùng chan nước lèo lên. 

Thịt nướng thấm nóng hổi ăn kèm với bún thơm, rau sống tươi, giòn, cùng nước lèo béo béo khó cưỡng thích hợp cho mọi bữa ăn trong ngày.

 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ