Bánh canh Nam Phổ

  
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Huế nổi tiếng với những món ăn ngon hấp dẫn làm lưu luyến bao thực khách. Ngoài những món ăn nổi tiếng như bún bò Huế, bánh bèo, cơm hến,... Huế còn nổi tiếng với món bánh canh độc đáo "bánh canh Nam Phổ"

Sở dĩ có cái tên bánh canh Nam Phổ là vì đây là món ăn gia truyền của làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là phường Phú Thượng, thành phố Huế). Không giống với những loại bánh canh khác, bánh canh Nam Phổ Huế có hương vị đậm đà, độc đáo, khiến bao nhiêu thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Nguyên liệu của món bánh canh không quá cầu kì với sợi bánh canh, tôm, cua chả,... nhưng lại rất tỉ mỉ, công phu trong quá trình chế biến. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ "3 gạo - 1 lọc". Thay vì được nhồi và cắt lát như các loại bánh canh khác, bột gạo sau khi mua, pha thêm nước, khuấy đều cho tan mới hấp bột theo kiểu cách thủy. Khi hơi sánh lại, thêm bột gạo sắn rồi cho hỗn hợp vào bao ni-lon, cắt một đầu nhọn để tạo hình sợi bánh vào nồi nước sôi. Khi sợi bánh có màu trắng đục thì vớt ra xả lại bằng nước sạch. 

Nước dùng nấu bánh canh Nam phổ là nước luộc tôm, cua tươi, hầm xương nên luôn có vị ngọt tự nhiên. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sóng sánh. Sau đó, đổ lên bề mặt của nồi cháo. Tôm kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên màu đỏ gạch trông rất bắt mắt và kích thích vị giác. Tô bánh canh hấp hẫn với màu trắng của bánh canh, màu đỏ của nhân tôm thịt, xen lẫn màu xanh mướt của hành lá. Khi dùng, trộn thêm chút nước mắm ớt xanh cay cay ngon đúng điệu.

 

Bánh canh Nam Phổ Huế mang nét đơn giản, mộc mạc nhưng lại có sức hấp dẫn, lưu luyến bao nhiêu thực khách khi đến nơi đây. Nếu có dịp tới Huế bạn có thể ghé qua các địa chỉ sau 16 Phạm Hồng Thái, 374 Chi Lăng,  54 Nguyễn Công Trứ... để thưởng thức món bánh canh đặc biệt này.

 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ