Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt Nam
  
Tại Festival nghề truyền thống Huế 2011, một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách lẫn người dân địa phương nhất chính là không gian trình diễn ẩm thực 3 miền tại quảng trường Ngọ Môn, kéo dài từ cửa Quảng Đức đến cửa Thượng Tứ.
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Du khách thưởng thức Ẩm thực Bắc bộ. (Ảnh: NCD)
Quán nhỏ xứ Bắc,

Với ẩm thực chay, ẩm thực thời khẩn hoang đất phương Nam, ẩm thực Bắc bộ và ẩm thực Huế, cùng nhiều hoạt động nghệ thuật ca Huế, ca nhạc đờn ca tài tử Nam bộ, ca trù, chèo, hát xẩm và nhiều trò chơi dân gian, thực khách vừa có thể thưởng thức hầu hết các món ngon tiêu biểu, đặc sắc từ Bắc chí Nam, vừa có thể tham gia những trò chơi dân gian gần gũi trong mỗi không gian đậm chất đặc trưng của từng vùng miền.

Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Không gian Ẩm thực Huế. (Ảnh: NCD)
nhà rường xứ Huế,
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Không gian Ẩm thực đất phương Nam. (Ảnh: NCD)
và căn nhà lá cùng hàng dừa phương Nam. (Ảnh: NetCodo)

Từ không gian ẩm thực miền Bắc "Thương nhớ mười hai" lấy ý tưởng theo tác phẩm cùng tên của cố nhà văn Vũ Bằng với khung cảnh là các con phố cổ, các góc sân, quán xá mang đậm hình ảnh làng quê Bắc Bộ và Hà Nội xưa. Trong đó, mỗi một gian hàng lại chứa đựng những nét riêng của 12 tháng trong năm như Tháng Giêng - Mơ về trăng non rét ngọt, Tháng hai - Tương tư hoa đào, Tháng Ba - Rét nàng Bân,... Ở đây, khách tham quan có thể thưởng thức những món ăn Hà Nội đặc trưng của từng tháng như bún thang, bún chả, chả cá Lã Vọng, bánh gối Hà Nội, bún ốc chuối đậu, bánh cuốn Thanh Trì, bánh chưng, bánh cốm Hàng Than, ô mai Hàng Đường, chả quế Ước Lễ,... và nhiều món ăn dân dã của vùng Bắc bộ như phở bò Nam Định, dê núi Ninh Bình gỏi thính, dê núi Ninh Bình cơm cháy, bánh đa cua Hải Phòng, bánh đậu xanh Hải Dương, chè lam Thanh Hóa, tương bần Hưng Yên,...

Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực Bắc bộ - bún nem rán. (Ảnh: NCD)
Bún nem rán...
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực Bắc bộ - bún ốc. (Ảnh: NCD)
... và bún ốc Hà Nội.
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực Bắc bộ - Du khách hỏi mua những món quà ăn chơi của Hà Nội. (Ảnh: NCD)
Một gian hàng quà xứ Bắc...
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực Bắc bộ - Gian hàng tưng bày những món quà ăn chơi của Hà Nội. (Ảnh: NCD)
với bánh cốm, bánh đậu xanh, nhãn khô, mứt trái cây, bột sắn dây ướp bưởi,...
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực Bắc bộ - biểu diễn nghệ thuật truyền thống: hầu đồng Mẫu Thượng Ngàn. (Ảnh: NCD)
Biểu diễn nghệ thuật truyền thống: hầu đồng Mẫu Thượng Ngàn.
(Ảnh: NetCoDo)

Không gian ẩm thực Huế trình diễn nghệ thuật chế biến thức ăn theo kiểu Huế, giới thiệu đến du khách các món ăn thường ngày, dân dã, gắn liền với bữa cơm gia đình như cháo cá bống, mít trộn, vả trộn tôm thịt, cơm hến, bún hến, bún giấm nuốc, xôi bắp, bánh cuốn tôm chua, bánh tét, bánh canh Nam Phổ,... Dù không xa hoa, linh đình như yến tiệc hoàng cung hay trong Cung phủ, nhưng nhiều món ăn trong đó đã trở thành món ngon đặc sản nổi tiếng của Huế được biết đến trên phạm vi cả nước và quốc tế, mà tiêu biểu là bún bò Huế, bánh Huế, chè cung đình Huế,... Không chỉ có món ăn, những gian hàng thiết kế theo lối kiến trúc nhà rường xứ Huế cùng điệu hò Nam ai, Nam bình văng vẳng xa xa, đem đến cho thực khách một phong vị đậm chất Cố đô.

Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực Huế - Bánh lọc, ram ít. (Ảnh: NCD)
Bánh Huế: bánh lọc, bánh ram ít.
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực Huế - Bún hến. (Ảnh: NCD)
Bún hến. (Ảnh: NetCoDo)

Đến không gian ẩm thực Nam bộ với 14 gian hàng giới thiệu hơn 60 món ăn đặc trưng của miền Nam, chủ yếu trong đó là món ăn miền Tây Nam bộ, như chuột đồng nướng, cua đồng ram me, ốc nướng tiêu, xôi chiên phồng, gỏi ba khía Bạc Liêu, gỏi củ hủ dừa tôm thịt, bánh bèo bì Lái Thiêu, bún bò cay Bạc Liêu, bún mắm, búng súng, bún nem nướng Thủ Đức, cá lóc nướng trui, cá lóc nướng đất sét, cánh gà nướng lu, chè đậu xanh phổ tai, chè thưng, hột é - đười ươi, sương sa - hột lựu, sương sáo,... dưới hàng dừa xanh mát, trong căn nhà lá bên cây cầu khỉ chênh vênh, tiếng nhạc đờn ca tài tử dặt dìu như mời gọi du khách đến với vùng đất phương Nam mênh mông, trù phú.

Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực đất phương Nam - Biểu diễn đờn ca tài tử. (Ảnh: NCD)
Nghe nhạc đờn ca tài tử...
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực đất phương Nam - Biểu diễn đờn ca tài tử. (Ảnh: NCD)
... và thưởng thức món ăn Nam bộ.
Festival nghề truyền thống Huế 2011. Không gian ẩm thực 3 miền (quảng trường Ngọ Môn). Ẩm thực đất phương Nam - Chế biến. (Ảnh: NCD)
Các đầu bếp chế biến không lơi tay song vẫn không thể đáp ứng kịp nhu cầu của du khách. (Ảnh: NetCodo)

Bên cạnh những vị thanh xứ Bắc, vị cay mặn miền Trung, vị ngọt bùi phương Nam, không gian ẩm thực chay do đầu bếp chay từ các chùa, niệm phật đường và nhà hàng chay xứ Huế thực hiện lại đem đến cho thực khách những "bữa tiệc" chay thanh đạm, giản dị nhưng không kém phần bổ dưỡng. Thưởng thức món chay trong gian nhà ăn chay đơn sơ, giữa không khí náo nhiệt của lễ hội, du khách thấy lòng mình thanh tịnh hơn, trong phút chốc như tạm xa lánh với bụi trần.

Nguồn: NetCodo
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 Trang kế Trang cuối