Ngày 18/7/2024, Bộ Y tế đã ra Thông tư 12/2024/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 20-1:2024/BYT đối với giới hạn các chất ô nhiễm trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
1. Giới hạn tối đa kim loại nặng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quy định như sau:
- Chỉ tiêu Arsen (As):
5,0 mg/kg hoặc mg/L - As tổng số;
1,5 mg/kg hoặc mg/L - As vô cơ, chỉ giám sát As vô cơ khi hàm lượng As tổng số lớn hơn 1,5 mg/kg hoặc mg/L;
- Chỉ tiêu Cadmi (Cd):
3,0 mg/kg hoặc mg/L - Chứa thành phần từ rong biển hoặc từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ;
1,0 mg/kg hoặc mg/L - Không chứa thành phần từ rong biển hoặc từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ;
- Chì (Pb): 10,0 mg/kg hoặc mg/L;
- Thủy ngân (Hg): 0,5 mg/kg hoặc mg/L.
2. Các phương pháp thử bao gồm:
- Phương pháp xác định các chỉ tiêu kim loại nặng:
Phương pháp xác định hàm lượng arsen;
Phương pháp xác định hàm lượng cadmi, chì;
Phương pháp xác định hàm lượng thủy ngân.
- Phương pháp thử xác định vi sinh vật:
Phương pháp xác định chỉ tiêu Tổng số vi sinh vật hiếu khí;
Phương pháp xác định chỉ tiêu Tổng số nấm men, nấm mốc;…
Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/8/2025.