Thông tin doanh nghiệp

Cơ sở Sản xuất Bánh Bà Thảo

1. Thông tin chung:

- Tên đơn vị: Cơ sở Sản xuất Bánh Bà Thảo

- Địa chỉ liên lạc: Số 39 Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ, thành phố Huế.

- Điện thoại liên lạc: 0905530089 ; Email: dieutruongtd2012@gmail.com.

- Website của đơn vị (nếu có): 

- Loại hình DN: Hộ kinh doanh

- Ngành nghề kinh doanh: Chế biến và mua bán bánh các loại, nem, chả, mắm các loại và mua bán các loại thực phẩm.

- Quyết định thành lập/Giấy phép kinh doanh (số, ngày,...): Số: 31A8023710 ngày 22/8/2022.

2. Thông tin về lãnh đạo đơn vị

- Họ tên người đứng đầu (giám đốc, chủ tịch HĐQT,...): Đinh Văn Tuấn

- Chức vụ: Chủ hộ kinh doanh

- Điện thoại liên lạc: 0905530089 ; Email: dieutruongtd2012@gmail.com.

3. giới thiệu về doanh nghiệp

1.1. Đôi nét về Làng nghề truyền thống bánh bèo, nậm, lọc Đức Bưu, phường Hương Sơ:

Trong vô vàn những món ngon xứ Huế, một trong những món ăn đã trở thành thương hiệu, là món nhất định phải ăn khi ghé Huế chắc chắn không thể thiếu là Bánh Bèo, Nậm, Lọc. Vì sự nổi tiếng này mà độ “phủ sóng” của món ăn cũng trải đều từ nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân cho đến gánh mẹt vỉa hè.

Ngày 11/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 55/QĐ-UBND về việc Công nhận Làng nghề bánh Bèo, Nậm, Lọc Đức Bưu - phường Hương Sơ, thành phố Huế là Làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây chính là nơi bắt nguồn của món bánh trứ danh Bèo - Nậm - Lọc.

Nghề làm bánh Bèo, Nậm, Lọc đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 19, đến nay hơn 150 năm và gắn với đời sống văn hóa của làng Đức Bưu thuộc phường Hương Sơ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tồn tại cho đến nay.

Trải qua bao biến thiên lịch sử, theo ký ức của các vị cao niên trong làng thì từ trăm năm nay, nghề làm bánh ở các nơi trong vùng có phần suy giảm nhưng riêng với Đức Bưu, lại ngày càng phát triển, trở thành sinh kế độc đáo giúp bà con dân làng giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Đặc biệt, càng ý nghĩa hơn, sự phát triển đó càng giúp bà con nơi đây nâng niu, chăm chút với nhiều công sức, tâm huyết, tài hoa để không ngừng nâng cao vẻ đẹp hình thức cũng như chất lượng “cái ngon thấm tháp cái vị” của những món bánh, thực sự trở thành một di sản văn hóa độc đáo của làng Đức Bưu.

Nghề làm bánh bèo, nậm, lọc tại làng Đức Bưu hiện có 54 hộ tham gia sản xuất kinh doanh chiếm tỷ lệ 27% trong tổng số 200 hộ dân của làng. Hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định tạo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập ổn định từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng/tháng. Sản phẩm được tạo ra bằng phương pháp thủ công cho nên người nghệ nhân đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn chất liệu cho đến xử lý chế biến đến khi thành phẩm ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Ngoài ra, chiếc bánh được biến tấu từ lâu đời để thay đổi khẩu vị món ăn từ sắn, gạo, nếp. Cho đến bây giờ nó trở thành một loại đặc sản của vùng Cố đô nói chung và Hương Sơ nói riêng. Với mỗi sản phẩm làm ra, nó chứa đựng một phần tình cảm tâm tư của người nghệ nhân, chứa đựng luôn cả sự vất vả của con người nơi đây với thời tiết khó khăn vẫn không bỏ nghề. Nó là đặc trưng của vùng đất khắc nghiệt này và chính sự khắc nghiệt này nên nó càng có giá trị. Giá trị ở chỗ dù có đi đâu xa vẫn nhớ về quê nhà, nhớ về những món bánh truyền thống.

1.2. Đôi nét về cơ sở sản xuất Bánh Bà Thảo:

Bánh Bà Thảo, cơ sở sản xuất bánh Bèo, bánh Nậm, bánh Lọc gia truyền xứ Huế với trên 30 năm kinh nghiệm, chuẩn chất lượng, với phương châm và mong muốn phát huy giá trị truyền thống của đặc sản ẩm thực xứ Huế cả về chất lượng lẫn dịch vụ, cơ sở Bánh Bà Thảo luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở tất cả các khâu, đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh và nhận được sự hành lòng của thực khách gần xa. Để tạo nên hương vị thanh mát của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt hòa quyện với mùi thơm lá chuối, các công đoạn hình thành nên chiếc bánh từ những đôi bàn tay khéo léo cũng công phu không kém. Quá trình vận chuyển đến quý khách hàng được nhân viên chuẩn bị một cách cẩn thận và đảm bảo chất lượng. Cùng thưởng thức và cảm nhận Bánh lọc Bà Thảo - Món ăn chứa đựng bao tâm tình sau lớp lá.

Bánh Bà Thảo bắt đầu bằng gánh hàng rong bánh Huế để mưu sinh. Hằng ngày, cùng với chục cô, bà, o, dì ở Đức Bưu từ lúc gà gáy, chuẩn bị làm các loại bánh để xế trưa mọi thứ đều phải lên triêng, lên gióng. Ròng rã 20 năm trời, không kể trời mưa hay nắng, đều đặn mỗi ngày để đem những cái bánh ngon, đậm đà hương vị xứ Huế đến tận bao nhà và bao người.

Lấy thịt mỡ làm nhân béo giòn, nguyên liệu phải được chọn tươi ngon. Tôm phải vừa tươi, không được quá to cũng không quá nhỏ. Bột phải là bột được làm từ tinh bột sắn. Bánh lọc do vậy có độ dai vừa phải, hội tụ được vị ngọt của tôm thịt rim, vị béo của thịt heo mỡ, vị cay và thơm của mùi ớt, tỏi, vừa dẻo, dai của bột lọc đan quyện vào nhau, tạo ra một cảm giác ngon khó tả khi thưởng thức.

Cơ sở Bánh Bà Thảo đã được Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Thưa Thiên Huế cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiên an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản số 531/QĐ-CCQLCL ngày 31/10/2022, đồng thời cơ sở cũng đã tiến hành công bố chất lượng sản phẩm theo quy định tại NĐ số 15/2018/NĐ-CP.

2. Các sản phẩm, loại hình dịch vụ kèm hình ảnh:

2.1. Bánh lọc:

- Khâu sơ chế: Tôm được lựa chọn kỹ từ những con tôm tươi ngon, được xử lý sạch sẽ và kỹ lưỡng trước khi được đưa vào chế biến. Thịt heo được chọn từ những miếng thịt tươi sạch, chất lượng nhất ở các phiên chợ sớm. Lá chuối tươi xanh được rửa sạch dưới vòi nước tự động và được phơi khô trong phòng kín trước khi được đưa vào sử dụng.

- Khâu chế biến: Tôm, thịt sau khi sơ chế được đưa vào chế biến ngay để đảm  bảo tươi ngon, tẩm ướp gia vị, sau đó rim với nhiệt độ vừa phải, những đôi bàn tay phải đảo liên tục để đảm bảo tôm, thịt được thấm đều gia vị và chín đều, vừa mềm vừa giòn giòn và không khô sáp. Để làm nên những chiếc bánh hoàn hảo, nhân viên bánh lọc Bà Thảo phải kinh nghiệm cân đối lượng bột lọc với muối, đường và dầu ăn, lúc nhào cũng phải thật đều tay để bột mịn và dẻo.

- Khâu gói bánh: Đội ngũ nhân viên gói bánh ở phòng gói bánh khép kín có điều hòa để đảm bảo nhiệt độ ổn định, cách ly khỏi khu chế biến, tránh tiếp xúc với  môi trường ruồi nhặn và côn trùng. Những chiếc bánh lọc nhỏ xinh được xếp gọn gàng, đóng gói, hút chân không và được cấp đông sâu.

+ Bảo quản: Cấp đông sản phẩm ở ngăn đá tủ lạnh.

+ Công bố sản phẩm: Cơ sở Bánh Bà Thảo đã được Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Thưa Thiên Huế cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiên an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản số 531/QĐ-CCQLCL ngày 31/10/2022, đồng thời cơ sở cũng đã tiến hành công bố chất lượng sản phẩm theo quy định tại NĐ số 15/2018/NĐ-CP.


Bánh lọc

Phòng gói khép kín


Hút chân không và cấp đông

2.1.1. Bánh lọc có các loại:

1. Bánh lọc đặc biệt:

+ Hạn sử dụng: 90 ngày kể từ ngày sản xuất/

+ Thành phần: Bột lọc tươi, 2 con tôm gân lột vỏ và 01 miếng thịt ba chỉ.

+ Cách dùng: Hấp trực tiếp từ 15 – 17 phút tính từ lúc nước sôi, sử dụng nước chấm đi kèm để tăng thêm hương vị thơm ngon của bánh.

+ Trọng lượng: 3,3kg/100 bánh

2. Bánh lọc loại 1:

+ Hạn sử dụng: 30 ngày kể từ ngày sản xuất (Cấp đông ở ngăn đá tủ lạnh)

+ Thành phần: Bột lọc tươi, 2 con tôm và 01 miếng thịt mỡ 

+ Cách dùng: Hấp trực tiếp từ 15 – 17 phút tính từ lúc nước sôi, sử dụng nước chấm đi kèm để tăng thêm hương vị thơm ngon của bánh.

+ Trọng lượng: 3,2kg/100 bánh

3. Bánh lọc loại 2:

+ Hạn sử dụng: 30 ngày kể từ ngày sản xuất (Cấp đông ở ngăn đá tủ lạnh)

+ Thành phần: Bột lọc tươi, 1 con tôm và 01 miếng thịt mỡ 

+ Cách dùng: Hấp trực tiếp từ 15 – 17 phút tính từ lúc nước sôi, sử dụng nước chấm đi kèm để tăng thêm hương vị thơm ngon của bánh.

+ Trọng lượng: 3,2kg/100 bánh

4. Bánh lọc chay:

+ Bảo quản: Cấp đông sản phẩm ở ngăn đá tủ lạnh.

+ Hạn sử dụng: 30 ngày kể từ ngày sản xuất.

+ Thành phần: Bột lọc tươi, Khuôn đậu, Nấm mèo, Cà rốt, Nấm rơm

+ Cách dùng: Hấp trực tiếp từ 15 – 17 phút tính từ lúc nước sôi, sử dụng nước chấm đi kèm để tăng thêm hương vị thơm ngon của bánh.

+ Trọng lượng: 3,2kg/100 bánh

2.2. Bánh nậm:

- Khâu sơ chế: Tôm được lựa chọn kỹ từ những con tôm to và tươi ngon, được xử lý sạch sẽ và kỹ lưỡng trước khi được đưa vào chế biến. Lá chuối tươi xanh được rửa sạch dưới vòi nước tự động và được phơi khô trong phòng kín trước khi được đưa vào sử dụng.

- Khâu chế biến: Tôm sau khi rửa sạch được đưa hấp chín để đảm bảo tươi ngon, sau đó bóc sạch vỏ và chân, còn lại phần thịt nõn tôm, cán tôm qua máy cán và tẩm ướp gia vị, sau đó trộn với nhiệt độ vừa phải, những đôi bàn tay phải đảo liên tục để đảm bảo tôm, thịt được thấm đều gia vị và chín đều, vừa mềm và thơm ngon. Để làm nên những chiếc bánh hoàn hảo, nhân viên bánh lọc Bà Thảo phải kinh nghiệm cân đối lượng bột gạo với muối, đường và dầu ăn, lúc nhào cũng phải thật đều tay để bột mịn và dẻo.

- Khâu gói bánh: Đội ngũ nhân viên gói bánh ở phòng gói bánh khép kín có điều hòa để đảm bảo nhiệt độ ổn định, cách ly khỏi khu chế biến, tránh tiếp xúc với  môi trường ruồi nhặn và côn trùng. Những chiếc bánh nậm xinh xắn được xếp gọn gàng, đóng gói, hút chân không và được cấp đông sâu.

+ Bảo quản: Cấp đông sản phẩm ở ngăn đá tủ lạnh.

+ Công bố sản phẩm: Cơ sở Bánh Bà Thảo đã được Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Thưa Thiên Huế cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiên an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản số 531/QĐ-CCQLCL ngày 31/10/2022, đồng thời cơ sở cũng đã tiến hành công bố chất lượng sản phẩm theo quy định tại NĐ số 15/2018/NĐ-CP.

+ Hạn sử dụng: 90 ngày kể từ ngày sản xuất

+ Thành phần: Bột gạo tươi, tôm

+ Cách dùng: Hấp trực tiếp từ 15 – 17 phút tính từ lúc nước sôi, sử dụng nước chấm đi kèm để tăng thêm hương vị thơm ngon của bánh.

+ Trọng lượng: 3,2kg/100 bánh.


Bánh Nậm

2.2.1. Bánh nậm có các loại: Bánh nậm chay và Bánh nậm mặm.

2.3. Bánh ram ít:

+ Bảo quản: Cấp đông sản phẩm ở ngăn đá tủ lạnh

+ Công bố sản phẩm: Cơ sở Bánh Bà Thảo đã được Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Thưa Thiên Huế cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiên an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản số 531/QĐ-CCQLCL ngày 31/10/2022.

+ Hạn sử dụng: 90 ngày kể từ ngày sản xuất

+ Thành phần: Bột gạo, tôm, thịt và miếng ram giòn

+ Cách dùng: Hấp trực tiếp từ 3 – 5 phút tính từ lúc nước sôi, sử dụng nước chấm đi kèm để tăng thêm hương vị thơm ngon của bánh.

+ Trọng lượng: 2,7 kg/100 bánh


Bánh ram ít

2.4. Bánh ít gói:

+ Bảo quản: Cấp đông sản phẩm ở ngăn đá tủ lạnh

+ Công bố sản phẩm: Cơ sở Bánh Bà Thảo đã được Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Thưa Thiên Huế cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiên an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản số 531/QĐ-CCQLCL ngày 31/10/2022.

+ Hạn sử dụng: 90 ngày kể từ ngày sản xuất

+ Thành phần: Bột gạo, tôm, thịt

+ Cách dùng: Hấp trực tiếp từ 3 – 5 phút tính từ lúc nước sôi, sử dụng nước chấm đi kèm để tăng thêm hương vị thơm ngon của bánh.

+ Trọng lượng: 3,0kg/100 bánh.

Bánh ít gói

3. Các thông tin khác của đơn vị: thành tích, truyền thống, định hướng phát triển:

Bánh Bà Thảo, cơ sở sản xuất bánh Bèo, bánh Nậm, bánh Lọc gia truyền xứ Huế với trên 30 năm kinh nghiệm, chuẩn chất lượng, với phương châm và mong muốn phát huy giá trị truyền thống của đặc sản ẩm thực xứ Huế cả về chất lượng lẫn dịch vụ, cơ sở Bánh Bà Thảo luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở tất cả các khâu, đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh và nhận được sự hành lòng của thực khách gần xa. Để tạo nên hương vị thanh mát của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt hòa quyện với mùi thơm lá chuối, các công đoạn hình thành nên chiếc bánh từ những đôi bàn tay khéo léo cũng công phu không kém.

Với quyết tâm muốn giữ gìn và phát triển ngành nghề truyền thống của quê hương, cơ sở sản xuất Bánh Bà Thảo không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, tăng lao động, mua sắm máy móc hiện đại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như: Máy hút chân không, nồi hấp bánh công nghiệp, máy nghiền bột, máy rửa lá chuối, sấy khô lá chuối trong phòng kín, máy nghiền tôm, phòng gói bánh riêng biệt,… Các loại bánh được sản xuất tại cơ sở Bánh Bà Thảo được hút chân không đóng gói với đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tem truy xuất nguồn gốc QR code.

Hiện tại, hầu như các tỉnh đều xây dựng hệ thống bán lẻ với gần 100 đại lý bán bánh Nậm và bánh Lọc Bà Thảo. Tương lai gần, cơ sở sản xuất Bánh Bà Thảo sẽ làm việc với các đối tác để vào hệ thống siêu thị. Đầu tháng 10/2022, thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế, “Bánh Bà Thảo” đã được dùng để thiết đãi các đại sứ quán tại Đức và nhận được sự phản hồi tích cực. Với nổ lực và quyết tâm của Chủ và công nhân viên cơ sở sản xuất Bánh Bà Thảo, hy vọng rằng những chiếc bánh Lọc, bánh Nậm nhỏ xinh mà thơm ngon sẽ vươn xa khắp mọi miền Tổ quốc và quốc tế, sẽ là món ăn “phải” thưởng thức khi đến Huế và là món quà trên tay tặng bạn bè và người thân mỗi khi rời Huế - Kinh đô ẩm thực.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác