Festival “Tinh hoa nghề Việt”- Huế 2015 thu hút 140 nghìn lượt khách

  
Sau 5 ngày diễn ra, tối 2/5, tại sân khấu Bia Quốc Học- Huế, Festival Nghề truyền thống Huế 2015 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” đã bế mạc.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Văn Thành- Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Festival Nghề truyền thống Huế 2015 đã thành công ngoài mong đợi, là động lực để TP Huế tự tin tổ chức các festival sau thành công hơn nữa. Ông cho biết thêm, năm nay đã có trên 40 làng nghề trong cả nước tham gia, hội ngộ tại Festival làng nghề Huế, trong đó các làng nghề ở địa phương chiếm hơn một nửa.

Qua 5 ngày đêm với nhiều hoạt động, nhằm mục đích tôn vinh các nghệ nhân, thợ thủ công và các giá trị của nghề thủ công truyền thống, Festival Nghề truyền thống Huế 2015 đã “bội thu” ở nhiều lĩnh vực. Theo đó, ước có khoảng hơn 140 nghìn lượt khách đến tham quan, mua sắm tại các gian hàng trưng bày nghề thủ công truyền thống, đem lại doanh thu khoảng hơn 4 tỷ đồng. Nhiều gian hàng gần như hết sạch hàng chỉ sau mấy ngày đầu diễn ra festival

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival nghề truyền thống Huế 2015 đã thu hút rất nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Làng gốm Bát Tràng, Làng thêu Đông Cứu, làng đậu bạc Định Công, Làng mỹ nghệ Chuyên Mỹ, Làng dệt thổ cẩm Mỹ nghiệp, Làng gốm Chăm Bầu trúc, Nhang trầm Huế, Nón lá Huế... Ngoài các chương trình tôn vinh nghề và làng nghề thì Festival Nghề truyền thống Huế 2015 còn có nhiều hoạt động hưởng ứng thú vị, hấp dẫn khác như: Không gian trưng bày, triển lãm các bộ sưu tập cổ vật quý hiếm liên quan đến các nghề thủ công truyền thống thời Nguyễn; trưng bày ảnh nghệ thuật “Nét đẹp văn hóa các nước ASEAN”, với sự tham gia của các tác giả có các tác phẩm tiêu biểu đến từ các nước trong khối ASEAN; trưng bày, giới thiệu sản phẩm đúc đồng Huế tại khu trưng bày, giới thiệu làng nghề Đúc Đồng phường Phường Đúc; trưng bày trang sức cổ Việt Nam, …

Trước đó, chiều 2/5, tại Công viên Tứ Tượng đã diễn ra Lễ tế Tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghệ nhân. Dịp này, Ban tổ chức đã tôn vinh 44 nghệ nhân của các cơ sở, làng nghề cả nước tham gia festival, trong đó, có 20 nghệ nhân trên địa bàn tỉnh và trao giấy chứng nhận cho 79 tập thể, cá nhân đã tham gia trưng bày và giới thiệu hàng thủ công truyền thống tại Festival Nghề truyền thống Huế 2015.


Theo Công thương
 Bản in]
Các bài khác