Thừa Thiên Huế lần đầu tiên đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở ban ngành và địa phương (DDCI)
  
Cập nhật:27/12/2018 4:58:55 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp báo về việc công bố đánh giá chỉ số DDCI năm 2018
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp báo về việc công bố đánh giá chỉ số DDCI năm 2018
Kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh các sở ban ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 sẽ được công bố vào ngày gặp mặt doanh nghiệp đầu năm (tháng 1/2019 sắp tới). Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ sẽ công bố và tuyên dương top 5 đơn vị được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao nhất. Đây là lần đầu tiên tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở ban ngành và địa phương thuộc tỉnh.

DDCI (viết tắt của Department and District Competitiveness Index) là Bộ chỉ số đánh giá chất lượng năng lực điều hành các sở ban ngành và địa phương thuộc tỉnh. Bộ chỉ số này được xây dựng trên cơ sở ý kiến đánh giá, phản hồi của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về chất lượng điều hành của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế. Đối tượng đánh giá DDCI là các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang nghiên cứu, đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp). Đối tượng được đánh giá DDCI là các sở, ban, ngành và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế.

DDCI là bộ chỉ số được xây dựng với mục đích kép, một mặt trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp đóng góp đánh giá đa chiều và thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh, mặt khác đặt chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các sở ban ngành thuộc tỉnh vào tâm thế thường trực cải cách và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp; qua đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2018 là năm đầu tiên tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai đánh giá DDCI trên địa bàn tỉnh. Dù là vậy nhưng trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh bạn, Thừa Thiên Huế đã rất quyết liệt và mạnh dạn khi đưa vào thực hiện đánh giá đến 32 sở ban ngành và địa phương với số lượng phiếu phát ra rất lớn thông qua rất nhiều hình thức như khảo sát trực tiếp tại doanh nghiệp, qua mạng internet hay phỏng vấn qua điện thoại. Tất cả nhằm tạo sự thuận tiện và tối ưu nhất cho doanh nghiệp khi tham gia khảo sát.

Bước đầu thu về gần 1.500 phiếu, cho thấy tính chủ động, sự tin tưởng của doanh nghiệp vào các hành động nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của chính quyền cũng như công tác thu thập ý kiến của đơn vị triển khai khảo sát đã phần nào phát huy được hiệu quả.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong những năm trở lại đây, tỉnh đặc biệt chú trọng vào các công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bắt đầu từ những việc như tổ chức các hội nghị đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong kinh doanh và thành lập các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện nhằm cắt giảm đầu mối, thời gian đi lại, thuận tiện trong kiểm soát quy trình, xử lý hồ sơ doanh nghiệp. 

Cùng các sáng kiến trong việc xây dựng phần mềm Hệ thống thông tin doanh nghiệp, hệ thống đã liên thông với cơ quan thuế trong đăng ký hộ kinh doanh. Đặc biệt, tỉnh đã hoàn thiện đề án và đang trong tiến trình xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành đô thị thông minh trong tương lai.

Một trong những điểm sáng nổi trội chính là cải cách công tác điều hành kinh tế thông qua việc đưa vào khảo sát thường niên ý kiến doanh nghiệp về chỉ số DDCI đồng thời tăng cường tương tác với cộng đồng doanh nghiệp thông qua Website, mạng xã hội xứng đáng với giải nhất về Chính phủ điện tử của tỉnh trong năm vừa qua.

Chia sẻ về kết quả sơ bộ khảo sát DDCI tỉnh Thừa Thiên Huế 2018, ông Trần Đức Minh - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ, đại diện đơn vị khảo sát cho hay: “Bộ chỉ số năm nay ghi nhận nhiều lĩnh vực thế mạnh của tỉnh có tính minh bạch, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng... Trong đó, thang điểm về quy trình và thủ tục thực hiện thủ tục hành chính đơn giản, dễ thực hiện được doanh nghiệp đánh giá cao; riêng thang điểm đánh giá trách nhiệm người đứng đầu được doanh nghiệp đáng giá thận trọng, sát với thực tiễn và cảm nhận của doanh nghiệp, với số điểm đồng tình và chia sẻ với những khó khăn của ngành khá cao. Đặc biệt sẽ có sự chênh lệch khá lớn về điểm số giữa các đơn vị nằm ở top trên và top dưới”.

Kết quả của Bộ chỉ số DDCI sẽ được dùng làm thước đo để UBND tỉnh đánh giá năng lực điều hành kinh tế của chính quyền các huyện, thị xã, thành phố, các sở ban, ngành thuộc tỉnh và chấm điểm thi đua vào cuối năm. Kết quả khảo sát DDCI tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được công bố vào ngày gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2019 (dự định tổ chức vào ngày 04/01/2019); Chủ tịch UBND tỉnh sẽ công bố và tuyên dương top 5 đơn vị được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao nhất.

Có thể khẳng định rằng, môi trường kinh doanh tỉnh Thừa Thiên Huế đang thay đổi hằng ngày thông qua những nỗ lực và sáng kiến thiết thực của chính quyền tỉnh.

Các đối tượng được đánh giá DDCI trong năm 2018 là:

* Nhóm các Sở, ban, ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Du lịch, Sở Công thương, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Giao thông và Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư Pháp, Sở Nội vụ, Ban Quản lý khu kinh tế công nghiệp, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Cục thuế, Cục Hải quan, Bảo hiểm Xã hội.

* Nhóm UBND cấp huyện: UBND Thành phố Huế, UBND Thị xã Hương Thủy, UBND Thị xã Hương Trà, UBND huyện Phú Lộc, UBND huyện Nam Đông, UBND huyện Phú Vang, UBND huyện Quảng Điền, UBND huyện Phong Điền, UBND huyện A Lưới.

 


Tập tin đính kèm
STT Tên tập tin Tải về
1 Bộ chỉ số và cách thức triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Nhấn vào "tải về" để xem chi tiết)
www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]