Sớm có phương án trùng tu, bảo vệ di tích kiến trúc nghệ thuật đình làng Thủ Lễ
  
Cập nhật:24/01/2020 10:31:45 SA
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sự xuống cấp của đình làng Thủ Lễ
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sự xuống cấp của đình làng Thủ Lễ
Trước sự xuống cấp của đình làng Thủ Lễ (ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền), một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, nhân chuyến thăm Tết tại các địa phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến kiểm tra thực tế và chỉ đạo địa phương có phương án trùng tu, bảo vệ.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, với tuổi đời hơn 200 năm, chịu ảnh hưởng của tác động thời tiết, hiện Đình Thủ Lễ đã và đang xuống cấp, thậm chí có những bộ phận của công trình đã hư hỏng hoàn toàn và không thể tu sửa. Tại Ngôi Hữu Tùng tự thì phần cột kèo đang rơi vào tình trạng mục nát, hư hỏng nặng, chờ sập. Một số phần gỗ ở ngôi đình chính đang có dấu hiệu xuống cấp.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, Đình Thủ Lễ là một Di tích cấp Quốc gia có nhiều giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, mặt tinh thần đối với người dân địa phương cũng như nhiều nhà văn hóa Huế. Vì vậy, chính quyền địa phương cần sớm có sự rà soát, đánh giá tổng quát sự xuống cấp của di tích để có phương án trùng tu, bảo vệ.

"Mỗi di tích, di sản văn hóa là một kho báu chứa đựng di sản quý giá của ông cha để lại. Trách nhiệm của chúng ta là cần gìn giữ, bảo vệ để nó trường tồn mãi mãi về sau. Quá trình trùng tu bảo vệ phải tôn trọng yếu tố lịch sử, không được phá vỡ cảnh quan vốn có", Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, thời gian quan, tỉnh luôn quan tâm và chỉ đạo các địa phương, đơn vị quan tâm đến công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trên địa bàn, trong đó tập trung vào các di tích lịch sử, cách mạng, di tích lịch sử văn hóa quan trọng cấp quốc gia, cấp tỉnh đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Đối với những di tích chưa có nguồn kinh phí để tu bổ tổng thể, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương lập hồ sơ bảo quản cấp thiết bằng các biện pháp chống xuống cấp.


"Trân trọng, bảo vệ và gìn giữ những di sản quý giá của ông cha là trách nhiệm của mỗi người, thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn, tri ân các bậc tiền bối, giáo dục cho con cháu về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó khơi dậy trong thế hệ trẻ tình yêu quê hướng, có khát khao cống hiến xây dựng đất nước ngày càng phát triển", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Làng Thủ Lễ là một trong những làng được thành lập khá sớm, trước thời Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa. Sau khi làng được thành lập, 8 vị khai canh đã chọn vị trí trung tâm của làng để xây dựng Đình. Đình nằm trên một khuôn viện rộng chừng 1.000m2. Từ ngoài vào là 4 trụ biểu hình khối vuông cao lớn, trên mỗi trụ đều có câu đối chữ Hán. Cách trụ biểu 5m là nhà bia, hồ bán nguyệt, tiếp đến là bức bình phong. Đình gồm 5 gian 2 chái, có 48 cột gỗ lớn, Đình không có vánh ngăn và hệ thống cửa ở mặt tiền, mái lợp ngói âm dương. Nội thất chia làm hai phần, bên trong là Hậu cung bố trí các án thờ, ngoài là Tiền đường treo hoành phi, liễn đối và câu đối. Hai bên tả, hữu Đình có hai nhà Tăng. 

Hiện đình Thủ Lễ còn lưu giữ: một khánh đá, một phiến đá bùa, 57 sắc phong, hơn 400 trang văn bản (địa bạ), 16 câu đối, 3 bức hoành, hai tượng hạc bằng gỗ. 

Ðặc điểm nổi bật của đình Thủ Lễ là kiểu nhà rường truyền thống, với bộ rường gỗ vững chãi biểu trưng cho cư dân đầm phá Tam Giang. Hàng năm có hai lễ chính, Xuân tế (tháng giêng Âm lịch) và Thu tế (tháng 7 Âm lịch). 

Với giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật đó, Đình Thủ Lễ được công nhận là di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 61/1999-QÐ/BVHTT, ngày 13-9-1999 của Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]