Phục dựng và phát triển Dàn nhạc Kèn truyền thống Huế
  
Cập nhật:24/01/2020 6:04:25 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm hỏi CLB Kèn Huế
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm hỏi CLB Kèn Huế
Với mong muốn phục dựng và phát triển Dàn nhạc Kèn Huế, ngày cuối năm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trường đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến thăm CLB Kèn thuộc Nhà thiếu nhi Huế và làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh để tìm hướng phát triển cho Dàn nhạc Kèn truyền thống.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh - Hồ Đăng Thanh Ngọc cho biết, truyền thống Dàn nhạc Kèn Huế đã có trên 100 năm hình thành và phát triển, sau một thời gian mai một, hiện CLB Kèn đang phục dựng lại với khoảng 15 thành viên lớn tuổi lao động tự do và 25 thành viên nhỏ tuổi đang sinh hoạt ở Nhà Thiếu nhi Huế. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động đang gặp một số khó khăn về nơi tập luyện, kinh phí bồi dưỡng cho các em cũng như thiếu dụng cụ tập luyện và biểu diễn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và đánh giá cao việc phục dựng Dàn nhạc Kèn của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Cho rằng đây là việc làm cần thiết nhằm phục hồi nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có của Huế. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cần có đề án phát triển mạnh Dàn nhạc Kèn trong tương lai, thu hút nhiều thành phần tham gia tập luyện và biểu diễn nhằm góp phần phát triển mạnh mẽ các hoạt động biểu diễn âm nhạc đường phố, khơi dậy sự sôi động cho Huế.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao đổi về phát triển Dàn nhạc Kèn truyền thống Huế 

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trước đây, cả nước chỉ có 3 Nhà Kèn gồm Huế, Sài gòn, Hải Phòng. Bây giờ chỉ còn Nhà kèn của Huế là vẫn tồn tại. “Kèn Huế đã từng ghi dấu ấn trong ký ức văn hóa Huế, nó phải được phục hồi để tiếp tục góp sức trong việc xây dựng Huế - thành phố di sản. "Tôi đã từng hứa phải tìm cách để Kèn Huế phát triển trở lại. Vì vậy, những ngày giáp Tết dù bận rộn nhưng tôi cũng phải tranh thù để thăm và gặp CLB Kèn Huế và làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh để thực hiện lời hứa của mình”, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Về những kiến nghị của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh liên quan đến kinh phí và dụng cụ, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đâynhững đề xuất xác đáng và hứa sẽ nghiên cứu để tạo điều kiện cho đội kèn có nơi luyện tập, biểu diễn; đồng thời, hỗ trợ nguồn lực nhằm giúp đội kèn sắm mới một bộ kèn Tây, trống và hệ thống âm thanh. Trước mắt, CLB Kèn cần xây dựng phương án, mô hình tổ chức hoạt động, phương thức đào tạo, làm thế nào để duy trì tốt các hoạt động, ít nhất một tuần phải có một buổi biểu diễn tại nhà Nhà kèn, tiến tới là các buổi biểu diễn chuyên nghiệp trong các lễ hội và Festival Huế.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thưởng thức các tiết mục kèn đến từ CLB Kèn Huế

TRUYỀN THỐNG KÈN HUẾ

Ngày 11/11/1918, Dàn nhạc Kèn hơi nhà binh Pháp được thành lập tại Huế, trực thuộc Tòa Khâm sứ Trung kỳ. Đây là dàn nhạc kèn hơi đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 1919, vua Khải Định cũng cho thành lập riêng một dàn nhạc kèn hơi theo kiểu Pháp. Dàn nhạc này nhằm mục đích đối ngoại, phục vụ cho các nghi lễ do Triều đình tổ chức.

Tiếp đó, năm 1920, đội kèn đồng của lính Khố xanh Huế ra đời. Chỉ huy do người Pháp - ban đầu là Tourneau.

Dàn nhạc kèn hơi nhà binh ngoài phục vụ nghi lễ do Pháp tổ chức còn thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc cổ điển và lãng mạn vào chiều Chủ nhật tại “Nhà Kèn” trong vườn hoa trước Tòa Khâm sứ Huế. Ngoài các tác phẩm âm nhạc của các nhà soạn nhạc châu Âu như Mozart, Beethoven, Schubert, Schumann, Bizet, Weber, Tchaikovsky, Chopin…; các bài hát phổ thông nước ngoài bằng tiếng Pháp như J’ai deux amours, La Madelon… cũng được thường xuyên được vang lên. Vì vậy ở Huế lúc đó, bên cạnh dòng nhạc cổ truyền, đã tồn tại thêm một dòng nhạc Tây phương, được công chúng tiếp nhận.

Một điều đáng chú ý là các dàn nhạc kèn hơi ở Huế lúc bấy giờ có trình độ chuyên môn khá tốt, nên thường được mời đi biểu diễn trong các sự kiện lớn trong nước cũng như nước ngoài.

Năm 1922, dàn nhạc kèn hơi của Huế đã biểu diễn tại Hội chợ Đấu xảo ở Hà Nội. Năm 1930, biểu diễn ở Sài Gòn nhân dịp khánh thành đường sắt.

Đặc biệt, năm 1931, dàn nhạc kèn hơi của Huế đại diện cho Việt Nam biểu diễn tại Hội chợ Quốc tế Paris. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có dàn nhạc kèn hơi đi biểu diễn quốc tế.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]