Gắn phòng dịch với phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội
  
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại cuộc họp
Chiều 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì cuộc họp trực tuyến UBND tỉnh thường kỳ bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ đặt ra là ưu tiên phòng chống dịch gắn với phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Đặt vấn đề tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, cuộc họp Ủy ban thường kỳ lần này diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; công tác phòng chống dịch đang được đặt lên hàng đầu, đây là cuộc họp Ủy ban thường kỳ lần đầu tiên tổ chức không quá 20 người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. "Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh thì chúng ta cần có giải pháp căng cơ để ổn định kinh tế - xã hội, nhất là sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thu hút đầu tư, tăng thu giảm chi; làm sao phải vừa chống dịch thành công, vừa giữ vững kinh tế - xã hội, quan trọng nhất là bảo đảm đời sống và sức khỏe cho nhân dân". 

Nhiều lĩnh vực bị tác động do ảnh hưởng dịch bệnh 

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 3 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn do tác động, ảnh hưởng của dịch COVID-19, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều chịu tác động của dịch bệnh, trong đó, một số ngành chịu tác động trực tiếp, mạnh mẽ như: du lịch, dịch vụ, vận tải, xuất nhập khẩu,... Dự ước thiệt hại Quý I/2020 trên 1.700 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đang chịu ảnh hưởng kép do tác động chính sách và thiệt hại dịch bệnh gây ra, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như: Bia do tác động của Nghị định 100/NĐ-CP, điện thiếu hụt do hạn hán, dệt may giảm do thiếu nguyên liệu nhập từ Trung Quốc và các chi phí phòng dịch phát sinh.

Nhiều hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao trong giai đoạn này bị tạm dừng. Chương trình lễ hội Festival Huế lần thứ XI - năm 2020 với chủ đề “Di sản Văn hoá với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới” đã được chuyển thời gian tổ chức vào ngày 28/8- 2/9/2020.

Mặc dù gặp nhiều tác động của dịch bệnh nhưng tình hình phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư  rên địa bàn tỉnh tương đối khả quan. Từ đầu năm đến ngày 18/3/2020, có 157 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 2.699,7 tỷ đồng, tăng 33% về lượng và tăng 88% về vốn. Đã thu hút 03 dự án đầu tư mới gồm: 01 dự án đầu tư nước ngoài (FDI-Anh quốc) về lĩnh vực công nghệ thông tin với tổng số vốn đăng ký 0,06 triệu USD và 02 dự án trong nước với vốn đăng ký 2.775 tỷ đồng; trong đó Dự án Tổ hợp Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô của Công ty CP Công nghiệp chế tạo ô tô Bách Việt 2.655 tỷ đồng. Đã điều chỉnh 6 dự án trong đó 02 dự án giãn tiến độ, 01 dự án tăng vốn với vốn tăng thêm 176,4 tỷ đồng. Công tác bổ sung danh mục dự án kêu gọi đầu tư và công bố thông tin dự án kêu gọi đầu tư được quan tâm, đến nay, đã công bố thông tin gần 70 dự án, trong đó có 50 dự án được công bố thông tin chi tiết sẵn sàng kêu gọi đầu tư. 

Càng khó khăn càng phải quyết tâm nỗ lực

Sau khi nghe các ý kiến, giải pháp của các Sở ngành, đơn vị nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và tham khảo ý kiến các chuyên gia, xây dựng kịch bản về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19. Một trong những giải pháp mạnh được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, đó là tập trung đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và có ý nghĩa quan trọng nhất để bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng do tác động của dịch COVID-19.

“Cùng với đó, có biện pháp, giải pháp cụ thể và chế tài mạnh mẽ trong triển khai thực hiện. Thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài; triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ tín dụng, giải quyết nhanh thủ tục hành chính, sớm thực hiện việc gia hạn, giảm thuế, phí liên quan cho doanh nghiệp, hỗ trợ các sản phẩm trong nước, xúc tiến và mở rộng các thị trường xuất khẩu”- Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu tập trung rà soát lại cơ cấu đầu tư, ưu tiên đầu tư các dự án chuyển tiếp phát triển hạ tầng đẩy mạnh phát triển sản xuất và các dự án cấp thiết trong nguồn lực có hạn. Rà soát lại mức độ cần thiết dự án vốn ngân sách địa phương khởi công mới năm 2020. Giám sát đặc biệt, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư. Tiếp tục ưu tiên, đảm bảo các nguồn lực phục vụ các dự án trọng điểm, huy động các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển.


Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với thành phần tham gia không quá 20 người

Các sở, ban ngành, địa phương và các Hiệp hội trên địa bàn tỉnh sát cánh cùng doanh nghiệp, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hợp tác cung cấp các sản phẩm mang tính kết hợp, hỗ trợ đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, nhà hàng, vận tải,…

Các ngành liên quan chuẩn bị sẵn sàng các gói kích cầu du lịch để triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm khôi phục phát triển ngành du lịch sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát; trước mắt, có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh, tác động của dịch bệnh đến tăng trưởng kinh tế để xem xét, đề xuất gói hỗ trợ từ ngân sách nhà nước nhằm kích thích tăng trưởng vào thời điểm phù hợp. Triển khai các giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng do Nhà nước định giá, đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp; bảo đảm cung ứng đủ lương thực thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.

"Cần cơ cấu lại nguồn thu, chi ngân sách. Giảm bớt những cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến từ tỉnh đến huyện để tiết kiệm chi phí. Thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên. Hạn chế bổ sung chi thường xuyên, trừ trường hợp đặc biệt. Trong giai đoạn hiện nay, chống dịch là ưu tiến số 1 để đảm bảo sức khỏe toàn dân. Cùng với đó, chú trọng các giải pháp phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, hạn chế mức ảnh hưởng thấp nhất do dịch COVID-19 gây ra trên địa bàn tỉnh, càng khó càng phải quyết tâm nỗ lực" Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]