Đảm bảo phục vụ tốt nhất cho bà con tại các khu cách ly
  
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Với số lượng có hơn 3.500 người đang được cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh, dự báo sẽ còn tăng nhanh trong những ngày tới đòi hỏi các khung quản lý, điều hành tại đây phải được vận hành khoa học và hiệu quả. Sáng ngày 29/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi họp với các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho bà con tại các khu cách ly.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh quyết định tổ chức cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Địa điểm cách ly tập trung đặt tại đơn vị quân đội thuộc Bộ CHQS tỉnh và một số trường, khu chung cư. Bộ khung quản lý tại khu cách ly tập trung nhanh chóng được xây dựng, thống nhất ban hành quy trình tiếp nhận, tổ chức hoạt động.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6 khu cách ly tập trung và đang tổ chức cách ly cho khoảng 3.500 người (hầu hết người Huế từ Lào về). Khu cách ly có đầy đủ các khu vực như: phòng hành chính, phòng khám và khu vực cách ly; điện, nước, mạng wifi đầy đủ. Ngoài ra, khu vực cách ly có trang bị những nhu yếu phẩm cần thiết như: kem đánh răng, dầu gội đầu, xà bong, khẩu trang… Mỗi ngày những người được cách ly sẽ được phục vụ các bữa ăn theo tiêu chuẩn của quân đội. Kinh phí tại các khu cách ly hoàn toàn miễn phí.

Thời gian tới, tỉnh tăng cường cơ sở vật chất, sẵn sàng quy mô đảm bảo 8.500 giường (dự phòng cho đến 10.000 giường) để đón người Huế từ Lào về. Đảm bảo hậu cần tại các khu cách ly và chế độ cho những người làm việc tại đây, đặc biệt phương án đảm bảo an toàn, phòng cháy chữa cháy.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ lưu ý, về nguyên tắc, khi đã tiếp nhận bà con về phải đảm bảo duy trì cơ sở hạ tầng, hậu cần cho bà con yên tâm cách ly. Phải quán triệt tinh thần, những người vào đây cách ly là khách chứ không phải người bệnh, vào cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Cho nên cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ “người cách ly không phải là người bệnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, công tác tổ chức cách ly tập trung được triển khai hết sức nghiêm túc, hiệu quả. Tuy nhiên, bộ khung đang vận hành lâu nay vẫn còn một số hạn chế, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng; vừa làm vừa rút kinh nghiệm thực tiễn, bổ sung hoàn thiện bộ khung đảm bảo cơ sở cách ly tốt, an toàn cho người cách ly, cho lực lượng làm nhiệm vụ.

 Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị thuộc ngành y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức, bố trí phương tiện, xe đưa, đón những người từ các quốc gia, vùng có dịch trở về địa phương để tổ chức cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh. Bảo đảm đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, hóa chất, tiến hành vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng phòng dịch tại cơ sở cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị dịch vụ điện, nước, vệ sinh môi trường đều có lực lượng tham gia vào khung này, sẵn sàng có ngay khi cần; bố trí máy phát điện dự phòng tại các khu cách ly tập trung  phòng khi mất điện. Công an tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, túc trực sẵn lực lượng phòng cháy chữa cháy tại các điểm cách ly; công tác thu gọm, vận chuyển, xử lý rác thải y tế theo đúng quy định.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]