Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường từ những chiếc “Thùng rác thân thiện” trong trường học
  
Cập nhật:11/04/2019 4:13:51 CH
Được làm từ các vật liệu tái chế, thiết kế gọn gàng, xinh xắn, mô hình “Thùng rác thân thiện” tại trường đại học Phú Xuân đang góp phần vào việc xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định cho học sinh, sinh viên, tạo một không gian thân thiện trong trường học.

Những chiếc thùng rác tại trường đại học Phú Xuân được thiết kết khá bắt mắt, gọn gàng và được trang trí phía trên thùng rác bằng những loại hoa và cây xanh. Những chiếc thùng rác này không chỉ làm mỗi nhiệm vụ đựng rác mà còn là một vật trang trí trong khuôn viên nhà trường.

Hiệu trưởng trường đại học Phú Xuân - Đàm Quang Minh Cho biết, từ những thanh gỗ của bàn, ghế cũ bỏ đi, chúng tôi đã tận dụng lại để đóng thành những chiếc thùng rác; bên cạnh đó, nhà trường vận động sinh viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên của trường đóng góp những loại hoa, cây xanh mà ở nhà có được để trồng bên trên các thùng rác để trang trí, làm cho những chiếc thùng rác đẹp hơn, thân thiện hơn.


Thùng rác được trang trí bởi những cây hoa phía trên

Kể từ năm 2018, trường đại học Phú Xuân thay đổi về chủ sở hữu và ban lãnh đạo, trở thành thành viên đầu tiên tại miền Trung của Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE) - tập đoàn giáo dục lớn tại Việt Nam, trường đã xác định là ngoài việc nâng cao chất lượng đào tạo thì việc xây dựng và hình thành một môi trường học thân thiện, môi trường xanh là rất cần thiết; việc giảng dạy, học tập cũng được hướng tới việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh, sinh viên ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Hiệu trưởng trường đại học Phú Xuân - Đàm Quang Minh cho biết thêm.

Hiện trường có khoảng 30 chiếc “thùng rác thân thiện” trên 28 phòng học và đang tiếp tục đóng mới để đặt thêm ở nhiều vị trí và có thể tặng cho một số cơ quan, đơn vị có nhu cầu với mục đích lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, giúp cộng đồng nhận thức sâu sắc hơn về việc bỏ rác đúng nơi quy định.


Khuôn viên trường được trồng nhiều cây xanh và hoa

Cùng với việc tạo không gian xanh, thân thiện với môi trường thì trường đại học Phú Xuân cũng đang tập trung vào việc làm đẹp cảnh quan bằng việc trồng hoa góp phần hưởng ứng đề án xây dựng thành phố 4 mùa hoa của tỉnh. Hiện trường đang tập trung trồng nhiều loại hoa để có hoa 4 mùa như hoa giấy, mười giờ, cỏ đậu, chiều tím, trạng nguyên, mai vạn phúc, osaka...

Hy vọng từ những việc làm nhỏ của trường đại học Phú Xuân sẽ góp phần vào công tác bảo vệ môi trường của tỉnh, đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên ra trường có trách nhiệm, ứng xử có văn hóa với môi trường, làm cho Thừa Thiên Huế ngày càng xanh – sạch – sáng, Hiệu trưởng trường đại học Phú Xuân - Đàm Quang Minh chia sẻ.

Một số hình ảnh về “thùng rác thân thiện” tại trường đại học Phú Xuân:
www.thuthienhue.gov.vn
 Bản in]