Xây dựng Hương Thủy trở thành đô thị kiểu mẫu và là điểm sáng trong phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”
  
Cập nhật:19/07/2019 3:23:03 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng làn nhựa thay thế túi ni lông cho các địa phương, đơn vị
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng làn nhựa thay thế túi ni lông cho các địa phương, đơn vị
Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ tại hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tại thị xã Hương Thủy vào sáng ngày 19/7.

Hương Thủy được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh trong quá trình triển khai Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều hoạt động phong phú, thực chất. Đến nay, trên địa  bàn thị xã đã có 24 đợt ra quân với 723 hoạt động hưởng ứng, thu hút hơn 54.078 lượt cán bộ, nhân viên, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia. Xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu, như: 60 phút sạch nhà sạch ngõ (phường Phú Bài); “Bồn hoa di sản” tại các thôn Bằng Lãng, Dạ Khê (Thủy Bằng), “Thắp sáng đường quê” (Dương Hòa, Thủy Phù, Thủy Vân), trồng hoa súng tại cống Ba Cửa (Phú Bài), cánh đồng sen (Thủy Phương)…

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, kể từ khi tỉnh triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đến nay, những hoạt động hưởng ứng ngày càng lan tỏa sâu rộng, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến đồng bằng. Điều này chứng tỏ ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng cao và từng bước trở thành chủ thể trong phong trào này. Không dừng lại ở trong tỉnh, phong trào đã lan tỏa ra tầm quốc gia khi đã có nhiều địa phương bạn thực hiện theo phong trào của tỉnh và Thừa Thiên Huế cũng là địa phương 2 lần được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi về phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ, “Khi mới triển khai phong trào, không ít người e ngại phong trào này có trở thành phong trào “đánh trống bỏ dùi” hay không? Có đi vào thực chất hay không? bởi trước đó có không ít hoạt động tương tự nhưng thất bại. Điều này khiến lãnh đạo tỉnh trăn trở và càng quyết tâm hơn để đưa phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Điều nay thể hiện qua việc lãnh đạo tỉnh và các địa phương đã kiên trì chỉ đạo, triển khai và nêu cao tinh thần làm gương để làm thay đổi nhận thức và thói quen trong mọi tầng lớp nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường.

Sau 6 tháng triển khai “Ngày Chủ nhật xanh”, bên cạnh những thay đổi đáng ghi nhận, vẫn còn một bộ phận người dân của cả tỉnh nói chung và ở Hương Thủy nói riêng vẫn chưa quan tâm với các hoạt động ra quân, một số điểm, tuyến đường vẫn xảy ra tình trạng đổ rác không đúng nơi quy định, thói quen sử dụng túi ni-lông trong sinh hoạt vẫn phổ biến, điểm đen về ô nhiễm môi trường ở một số nơi vẫn chưa giải quyết triệt để.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, bên cạnh việc biểu dương những gương điển hình, mô hình hoạt động hiệu quả phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” thì cũng cần phải có chế tài để xử lý răn đe những hành vi gây ô nhiểm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị. Do đó, UBND tỉnh đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và quảng cáo, rao vặt trên địa bàn tỉnh, đây là cơ sở để các địa phương áp dụng và xử lý các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hương Thủy cần triển khai áp dụng rộng rãi công cụ “phản ánh hiện trường” thông qua Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh để xử lý dứt điểm các vấn đề về môi trường còn tồn tại trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần tăng cường thêm phương tiện vận chuyển rác thải cũng như vận động và hướng dẫn người dân phân loại rác thải ngay tại gia đình cũng như hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Thời gian tới, Hương Thủy cần tiếp tục triển khai chỉnh trang đô thị, nhất là trục đường từ sân bay Phú Bài đến thành phố Huế; cải tạo các bồn hoa, trồng thêm cây xanh ở hai bên đường và khu vực cánh đồng Thanh Lam; có phương án chỉnh trang các bảng quảng cáo ngoài trời; đầu tư hệ thống chiếu sáng, tạo điểm nhấn và ấn tượng về cảnh quan cho của ngõ phía nam thành phố Huế. Xây dựng một đô thị xanh, không gian bốn mùa hoa, trở thành một đô thị kiểu mẫu trên tuyến Quốc lộ 1 A, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng chai thủy tinh thay thế chai nhựa sử dụng 1 lần cho Thị đoàn Hương Thủy

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]