Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế
  
Cập nhật:22/05/2020 2:58:45 CH
Tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà lưu niệm cho Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà lưu niệm cho Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Chiều ngày 21/5/2020, Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế do đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. GS.TS Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn.

Thay mặt Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, GS. Châu Văn Minh đã giới thiệu tóm tắt về nhân lực, vật lực, tiềm lực khoa học của Viện, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ, chuyển giao nhanh các thành tựu KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trong cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Thay mặt đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Lê Trường Lưu đánh giá cao tinh thần hợp tác, sẵn sàng hỗ trợ của Viện đối với tỉnh trong thời gian qua, và hy vọng tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của Viện trong thời gian sắp tới.

Có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả

Theo báo cáo của TS Hồ Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế về các nội dung KH&CN của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam triển khai tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, hai bên đã hợp tác thực hiện nhiều nhiệm vụ KH&CN đem lại những kết quả khả quan, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổng số nhiệm vụ đã hợp tác do hai bên cùng cấp kinh phí từ 2014 đến nay là 7 nhiệm vụ với tổng kinh phí 11.238 triệu đồng. Trong đó Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cấp 5.500,0 triệu đồng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp 5.738 triệu đồng.

Bên cạnh những hợp tác về nhiệm vụ KH&CN, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện và cụ thể hóa về chủ trương cấp thêm đất để Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới nhằm tăng cường năng lực KH&CN cho Viện và cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện nay, Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung đã có trụ sở ổn định với diện tích hơn 6000m2, bao gồm tòa nhà chính 3 tầng, 1 khu sản xuất thử nghiệm và 1 khu nhà phụ trợ. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chủ trương giao đất tại khu C, Khu quy hoạch An Vân Dương với diện tích 1,69 ha để xây dựng Trung tâm Tích hợp ứng phó sự cố môi trường biển trực thuộc Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung nhằm xây dựng đồng bộ cơ sở, đầu tư thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu và quan trắc môi trường biển để tạo cơ sở đề xuất và xây dựng các phương án tích hợp ứng phó với sự cố môi trường biển và các phương án thích nghi với biến đổi khí hậu cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp 17,5 ha đất ở huyện Phong Điền để Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam xây dựng Trung tâm Bảo tồn tài nguyên thiên nhiênViệt Nam và Cứu hộ động thực vật. Đến nay, dự án “Trung tâm Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và Cứu hộ động thực vật thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam” đã được Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam khởi công xây dựng và bước đầu đi vào hoạt động.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã hỗ trợ, tư vấn cho Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung, thuộc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế, xây dựng dự án Rừng mưa nhiệt đới, thu thập mẫu vật, kế hoạch triển khai. Các cán bộ của Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung đã được Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Hải dương học Nha Trang đào tạo, tập huấn về cách lấy mẫu, chế tác mẫu, bảo quản mẫu vật... nhờ đó năng lực của cán bộ Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung được nâng cao so với những ngày mới thành lập.

Đề xuất nhiều hợp tác trong thời gian đến

Tại buổi làm việc, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam hỗ trợ tỉnh trong quá trình xây dựng Thừa Thiên Huế thành một trong những Trung tâm KH&CN lớn của cả nước thông qua các chủ trương, định hướng, triển khai các nhiệm vụ có tính chiến lược như phát triển tiềm lực KH&CN, hình thành các thiết chế KH&CN trọng điểm và thực hiện các chương trình phát triển ứng dụng tiến bộ KH&CN của tỉnh. Viện Hàn lâm ưu tiên tập trung đầu tư để Trung tâm Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và Cứu hộ động thực vật đi vào hoạt động ổn định; đầu tư mở rộng Trung tâm Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và Cứu hộ động thực vật; sớm đầu tư xây dựng Trung tâm Tích hợp ứng phó sự cố môi trường biển trực thuộc Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung tại thành phố Huế. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung trong công tác triển khai, đầu tư cơ sở hạ tầng. 

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị đẩy mạnh hơn nữa hợp tác KH&CN giữa Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là hướng phát triển dược liệu biển và sàng lọc hoạt tính sinh học tại Huế để đưa ra sản phẩm có giá trị nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế và miền Trung. Hai bên cùng đầu tư nhiệm vụ có quy mô lớn để thực hiện mục tiêu này. Viện Hàn lâm và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp đề xuất các nhiệm vụ KH&CN có quy mô lớn, cấp quốc gia nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc của địa phương...

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]