UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 2/2021
  
Cập nhật:23/02/2021 10:26:38 SA
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì buổi họp thường kỳ của UBND tỉnh tháng 2 năm 2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì buổi họp thường kỳ của UBND tỉnh tháng 2 năm 2021
Sáng 23/2, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 2/2021 và thông qua một số Tờ trình trình HĐND tỉnh. Tham cuộc họp có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng các thành viên UBND tỉnh, các đại biểu khách mời, đồng thời kết nối trực tuyến đến các địa phương và một số đơn vị cấp tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2021, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các sở, ban, ngành và các địa phương nhằm cụ thể hoá việc triển khai kế hoạch KT - XH năm 2021 ngay từ đầu năm. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện. 2 tháng đầu năm 2021, mặc dầu bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng KT-XH của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho phát triển chung của cả năm 2021.

UBND tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương để xây dựng các Đề án theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị; đến nay các Đề án quan trọng cơ bản hoàn thành và đã gửi  hồ sơ trình các bộ, ngành Trung ương thẩm định báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội cho ý kiến các nội dung thuộc thẩm quyền liên quan.

Đáng chú ý là Đề án Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế; Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế.

Trên lĩnh vực KT- XH, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 2 tháng tăng 3,53% so với cùng kỳ; thu ngân sách tăng gần 26% so cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu tăng 48%; lĩnh vực nông – lâm - ngư nghiệp tăng trưởng ổn định... 

Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các thành viên UBND tỉnh và đại biểu tham dự, kết luận tại phiên họp, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp các ngành ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, đạt được những kết quả quan trọng. Đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh COVID -19, những kết quả KT- XH đạt được là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh, các cấp, các ngành cần tập trung tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch COVID-19, không để dịch xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, đồng thời tập trung nguồn lực phát triển KT- XH cao hơn năm 2020.

Về nhiệm vụ phát triển KT-XH thới gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn phương khẳng định, UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch COVID-19, cương quyết không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Trong đó, kiên định với nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Ưu tiên tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị; xây dựng các quy hoạch, kế hoạch, tập trung nguồn lực phát triển KT- XH trong giai đoạn tới.

“Phải huy động mạnh mẽ hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh để thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, bảo đảm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép là vừa tập trung chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, đồng thời nỗ lực đạt kết quả cao nhất trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT- XH đã đề ra”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó cần tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. Tiếp tục hỗ trợ, giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công các dự án; hỗ trợ triển khai các dự án Trung ương trên địa bàn; tiếp tục thi công các tuyến đường nội đô kết nối với các địa phương; đôn đốc triển khai lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Triển khai đồng bộ các giải pháp để phấn đấu tăng thu ngân sách, chống gian lận, trốn thuế, thất thoát và nợ đọng; quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả.


Nhiều dự án sẽ trình HĐND tỉnh thông qua để từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị mới An Vân Dương

Trên lĩnh vực phát triển công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức rà soát thực trạng, nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào, đề xuất các giải pháp nhằm đa dạng hóa, đảm bảo nguồn cung cho hoạt động sản xuất trong nước dự báo nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; có biện pháp hỗ trợ đảm bảo nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh và phương án tổ chức sản xuất, phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa; củng cố thị trường nội địa, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ.

Tại cuộc họp lần này, Các thành viên UBND tỉnh đã thảo luận cho ý kiến và thông qua các Tờ trình để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh trong kỳ họp chuyên đề lần thứ 14 (dự kiến diễn ra ngày 26/2 sắp tới) liên quan đến lĩnh vực đầu tư công trên địa bàn tỉnh như Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư OTT4 thuộc khu E - đô thị mới An Vân Dương; Hạ tầng kỹ thuật khu xen ghép CTR10 thuộc khu E - khu đô thị mới An Vân Dương; Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Mỹ An; Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư OTT8, OTT9, khu dịch vụ DV1 và cây xanh CX4 thuộc khu E - khu đô thị mới An Vân Dương; Hạ tầng kỹ thuật khu TĐC-02 và TĐC-03 thuộc khu B – Đô thị mới An Vân Dương; Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư OTT30, SN5 và khu đất xen ghép tiếp giáp thuộc khu E - khu đô thị mới An Vân Dương; Bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Điện Thái Hòa; Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế. Đề nghị bổ sung kế hoạch vốn năm 2021 để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng. Đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; Về quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng và đô thị ven biển Vinh Xuân, huyện Phú Vang.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]