Truy điệu và an táng 14 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
  
Cập nhật:07/05/2021 10:16:04 SA
Truy điệu và an táng 14 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
Truy điệu và an táng 14 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
Sáng ngày 7/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQVN tỉnh đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 14 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào . Đây là những liệt sĩ đã được các cán bộ, chiến sĩ Đội 192 tìm kiếm, cất bốc, quy tập được trong mùa khô 2020 - 2021.

Tham dự lễ truy điệu và an táng có Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy, Quân khu 4, Trưởng ban Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn, ủy viên BCH Trung ương Đảng; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng vũ trang  tỉnh và UBND thành phố Huế.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, chủ trương “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng và Nhà nước ta, trong mùa khô 2020 -2021, mặc dù gặp không ít khó khăn về điều kiện thời tiết, dịch bệnh ở nước bạn phức tạp nhưng 30 cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập mộ liệt sĩ 192, Bộ CHQS tỉnh đã tìm kiếm và quy tập được 14 hài cốt liệt sĩ. Tất cả 14 hài cốt liệt sĩ đều chưa xác định được danh tính.

Phát biểu tại lễ truy điệu, thay mặt Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương hi sinh vì nền hòa bình, độc lập và tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam – Lào. Đồng thời đánh giá cao những cố gắng, kết quả mà các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ đạt được trong đợt quy tập lần này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là trách nhiệm của những người còn sống đối với những người đã khuất, với người thân, với đồng đội, đồng chí của các liệt sĩ. Mặc dù chặng đường tiếp theo sẽ còn không ít khó khăn, khi những thông tin về các phần mộ ngày càng ít, địa hình thay đổi nhiều nhưng Ban chỉ đạo 515 tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, để tiếp tục hành trình đón các anh, những liệt sĩ còn nằm lại đâu đó trên đất nước bạn Lào về với đất mẹ yêu thương.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, các đoàn đại biểu cùng đông đảo người dân đã dâng những vòng hoa tươi thắm, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ đã anh dũng hi sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]