Tổng kết công tác tuyến quân năm 2019, triển khai nhiệm vụ và hiệp đồng giao nhận quân năm 2020
  
Cập nhật:06/12/2019 3:34:56 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao bằng khen cho các tập thể
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao bằng khen cho các tập thể
Chiều ngày 6/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2019, triển khai nhiệm vụ và hiệp đồng giao nhận quân năm 2020. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh,Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Phan Ngọc Thọ dự và chủ trì hội nghị.

Năm 2019, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo đúng chỉ tiêu, chất lượng với 1.440 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó Quân đội 1.300 thanh niên, Công an 140 thanh niên. Tỷ lệ thanh niên tham gia khám tuyển đạt 99,69%, tỷ lệ thanh niên khám trúng tuyển toàn tỉnh đạt 54,7%, các địa phương đạt tỷ lệ cao như huyện A Lưới đạt 74%, thị xã Hương Trà đạt 71%, huyện Phong Điền 65%.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cho biết, năm 2019, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ "tròn khâu" theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đã quán triệt thực hiện tốt việc giao cho cấp xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác giúp Hội đồng nghĩa vụ quân sự nắm chắc hoàn cảnh gia đình, phẩm chất đạo đức và tâm tư nguyện vọng của từng công dân, kịp thời động viên gia đình và công dân sẵn sàng nhập ngũ.

Cùng với việc tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ, công tác tổ chức đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo trường Cao đẳng nghề số 23 - BQP phối hợp với các địa phương tổ chức đào tạo nghề, đồng thời phối hợp với sở LĐ-TB&XH và các cơ quan có liên quan tổ chức tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm vào các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung, thảo luận chỉ ra các khó khăn, tồn tại trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Một số ý kiến cho rằng, công tác đăng ký và quản lý thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ ở một số địa phương có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, nhận thức của một số thanh niên, gia đình về thực hiện Luật và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc còn hạn chế, vẫn còn hiện tượng thanh niên lợi dụng đi làm ăn xa khỏi địa phương để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc phối hợp giữa các trường đại học, cao đẳng, cơ sở dạy nghề trên địa bàn với Ban chỉ huy quân sự cấp huyện trong việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi nhập ngũ đang học tập tại trường chưa thường xuyên, chưa đúng quy định của Luật nghĩa vụ quân sự.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng của địa phương. Thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng trong năm của tỉnh.  

Để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2020 với chỉ tiêu được giao là 1351 quân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm tốt công tác nắm bắt tình hình, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu đề xuất những vấn đề phát sinh, vướng mắc; chủ động hướng dẫn Ban Chỉ huy Quân sự, các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND cùng cấp triển khai công tác tuyển quân theo đúng quy trình, quy định. Cần nâng cao chất lượng trong tất cả các khâu, đặc biệt là khám sức khỏe, trình độ, xét duyệt chặt chẽ; tổ chức lễ giao nhận quân, đón công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đảm bảo an toàn trang trọng.

Bên cạnh đó, cần kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình trốn khám, chống lệnh nếu có hoặc vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện luật NVQS và thông báo công khai, rộng rãi ở địa phương để giáo dục, răn đe; cần thiết thì làm điểm một số trường hợp cố tình trốn, chống cản trở, đưa ra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với các đơn vị nhận quân, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với địa phương giao quân trong từng giai đoạn, tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ, chốt quân số, nhận quân; kiểm tra, đánh giá, xem xét cụ thể không để lọt công dân không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ vào đơn vị, đồng thời không để công dân lợi dụng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự …

Tại Hội nghị, nhiều cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.


Các cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh 

 

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]