Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
  
Cập nhật:01/06/2023 2:38:32 CH
(CTTĐT) - Sáng ngày 01/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã chủ trì và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các địa phương trong toàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh trao giấy khen cho các tập thể
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh trao giấy khen cho các tập thể

Năm 2022, công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các khu rừng tự nhiên xung yếu cơ bản được kiểm soát và hạn chế được tình trạng chặt phá rừng, số vụ phá rừng và diện tích bị phá giảm so với năm 2021; ổn định tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh, hiện nay đạt 57,15%. Công tác PCCCR đã được quan tâm và chủ động theo phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng”. Các đơn vị Lâm nghiệp đã sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dùng để theo dõi diễn biến tài nguyên rừng qua ảnh viễn thám, nhập và truyền dữ liệu trực tuyến, truy xuất báo cáo, góp phần tiết kiệm nguồn nhân lực, thời gian, minh bạch hóa kết quả giám sát rừng. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhận thức sâu sắc giá trị và vai trò của rừng trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp, các hành vi xâm lấn rừng đều được giám sát rất chặt chẽ,thực hiện có hiệu quả công tác phối kết hợp giữa Kiểm lâm và chủ rừng thông qua các trạm phối hợp lực lượng đấu tranh cương quyết với các nhóm đối tượng vi phạm trên các lĩnh vực QLBVR - PCCCR, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực, bao che, tiếp tay cho các đối tượng phá rừng; Công tác PCCCR được theo dõi qua phần mềm cảnh báo cháy  rừng sớm và dần được theo dõi qua camera giám sát để phát hiện sớm cháy rừng; sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia chữa cháy rừng theo Quy chế phối hợp tham gia chữa cháy rừng của UBND tỉnh đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để tổ chức cứu chữa các vụ cháy rừng lớn trên địa bàn tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao những kết quả đạt được về công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian qua của Ngành Nông nghiệp và PTNT, các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương các cấp và các đơn vị chủ rừng.

Bên cạnh những kết quả đạt được Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đã chỉ ra các tồn tại; các giải pháp khắc phục để tổ chức công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR đạt được hiệu quả cao trong thời gian tới.

Dự báo năm 2023, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng và gây ra thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt tác động đến công tác PCCCR, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung triển khai công tác PCCCR  hiệu quả từ nay đến hết năm; thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng” trong PCCCR; ký cam kết với các chủ rừng và nhân dân trong công tác PCCCR. Quan tâm công tác diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng của người dân; tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác PCCCR.


Thừa Thiên Huế quan tâm công tác diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch huy động các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với Kiểm lâm kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng phá rừng lấy gỗ, lâm sản và đất sản xuất trái phép, giải quyết dứt điểm các tụ điểm phá rừng ngay từ khi mới manh nha. Tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ; quán triệt các nội dung văn bản chính sách mới, nếu cần ban hành ngày các văn bản hướng dẫn để các địa phương đơn vị dễ dàng thực hiện.

Đối với các chủ rừng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nữa việc kiểm soát lâm phận; chủ động tổ chức tuần tra, truy quét và có kế hoạch phối hợp tốt với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp. Duy trì lực lượng phối hợp và tăng cường quản lý chặt chẽ người ra vào rừng tại các vị trí huyết mạch có vai trò quyết định trong việc bảo vệ rừng tận gốc.

"Thực hiện tốt phương án phòng chống chặt phá rừng, kế hoạch PCCCR, không để xảy ra các điểm nóng về phá rừng, lấn, chiếm rừng; không để cháy rừng xảy ra trên quy mô lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả các hành vi vi phạm quy định của pháp luật là góp phần rất lớn thực hiện Đề án Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ và thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững trong giai đoạn hiện nay", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

Tại hội nghị lần này, có 5 tập thể và 10 cá nhân được nhận giấy khen của Ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR năm 2022.


10 cá nhân được nhận giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác quản lý,
 bảo vệ rừng và 
PCCCR năm 2022

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]