Tọa đàm "Tăng cường năng lực địa phương”
  
Cập nhật:23/06/2022 1:01:17 SA
Sáng ngày 22/6, tại thành phố Huế, Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kì USAID tại Việt Nam tổ chức tọa đàm về dự án “Phát triển năng lực địa phương”. Tham dự tọa đàm có Ông Robert Greenan, Quyền Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam và ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc Quốc gia USAID/Việt Nam. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tham dự tọa đàm.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi tọa đàm
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi tọa đàm

Dự án “Phát triển năng lực địa phương” (gọi tắt là LCD) nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác chung giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến hết năm 2028, trị giá khoảng 24,9 triệu đôla Mỹ. Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 5 năm (10/2022 - 9/2027). Trong giai đoạn 1, dự án sẽ thí điểm ở 3 tỉnh đại diện cho 3 miền Bắc-Trung-Nam, dự kiến bao gồm: Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ.

Với mục tiêu tăng cường năng lực của chính quyền địa phương và các tổ chức địa phương, dự án tập trung các hoạt động gắn kết giữa chính quyền địa phương với các tổ chức địa phương và các bên liên quan khác tại địa phương nhằm chuẩn hóa quy trình hoạch định chính sách một cách minh bạch, thực hiện chính sách hiệu quả và cung cấp dịch vụ công tốt nhất hơn cho người dân.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao năng lực của tổ chức công, với mục tiêu hướng tới nhằm cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức công; tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân và thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.

Thông qua đó, với nhiều giải pháp để nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong nỗ lực nâng điểm các chỉ số quản trị quốc gia, đạt vị trí dẫn đầu toàn quốc chỉ số PAPI (Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh), thứ 3 về chỉ số PAR INDEX (Chỉ số cải cách hành chính) và thứ 8 toàn quốc trong bảng xếp hạng PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) năm 2021 vừa mới công bố, là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương bày tỏ mong muốn, USAID hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong nâng cao năng lực của các cấp chính quyền địa phương nhằm triển khai hiệu quả các chính sách, kế hoạch, đồng thời tăng cường sự tương tác giữa chính quyền địa phương, khu vực tư nhân và các bên có liên quan khác. Trong đó có các đối tượng yếu thế trong xã hội để nâng cao chất lượng về phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cam kết sẽ chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thúc đẩy triển khai thành công dự án trên địa bàn tỉnh.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]