Tiếp nhận và phân bổ kịp thời các nguồn hàng cứu trợ bão lụt
  
Cập nhật:25/10/2020 10:10:08 SA
Tiếp nhận các nguồn hàng cứu trợ bão lụt
Tiếp nhận các nguồn hàng cứu trợ bão lụt
Sáng ngày 25/10, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức tiếp nhận và phân bổ các nguồn hàng hóa, vật tư, trang thiết bị hỗ trợ từ nguồn Trung ương xuất cấp; các nguồn hỗ trợ của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA) cho các đơn vị, địa phương để khắc phục hậu quả do lũ lụt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tham dự buổi tiếp nhận.

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, liên tiếp từ ngày 6-22/10, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một tổ hợp hình thế thời tiết vô cùng cực đoan, với lượng mưa trung bình toàn tỉnh đạt 2.400mm, có nơi cao hơn như Bạch Mã 3.000mm, A Lưới 2.970mm, bằng 84% tổng lượng mưa trung bình cả năm. Trên các sông đã xuất hiện 03 cơn lũ đặc biệt lớn, với mức nước sông Bồ có 3 lần vượt báo động 3, trong đó có 1 lần đạt 5,24m, vượt mức lịch sử năm 1999 (là 5,18m). Trên sông Hương mức nước cao nhất đạt 4,17m trên báo động 3 là 0,67m.

Mưa lũ làm 29 người chết, 14 người mất tích, 36 người bị thương, nhiều nhà cửa, vật chất của Nhân dân bị hư hỏng nặng, sản xuất công nghiệp, du lịch, dịch vụ, bị đình trệ dài ngày; nhiều diện tích nông nghiệp, thủy sản bị mất trắng; công trình hạ tầng dân sinh y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng.

Trước tình hình thiên tai diễn biến bất lợi, nhằm hỗ trợ, cứu trợ khẩn cấp ổn định đời sống của người dân, ngay trong những ngày đầu xảy ra mưa lũ, UBND tỉnh đã xuất cấp và phân phối đến Nhân dân 78 tấn gạo, 450 thùng bánh gạo và 38.700 mì tôm từ nguồn dự trữ lương thực phòng chống thiên tai cấp tỉnh và 150 suất hàng hỗ trợ nhà máy thủy điện Rào Trăng 4. Thông qua các tổ chức tiếp nhận hỗ trợ, đến ngày 22/10 UBMTTQVN tỉnh tiếp nhận 29,3 tỷ đồng, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh đã tiếp nhận 5,4 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định xuất cấp 1.000 tấn gạo và 4 tấn lương khô từ nguồn dự trữ quốc gia cho Nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, các địa phương sẽ triển khai phân bổ cho người dân. Trong đợt mưa lũ này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chuyển cấp cho tỉnh 250 tấm bạt nhựa và 50 máy lọc nước do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ; 500 bộ dụng cụ sửa nhà và 650 bộ dụng cụ làm bếp từ nguồn viện trợ của Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA). Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp cho tỉnh 2 máy phát điện loại 30KVA, 3 xuồng cao tốc các loại, 28 nhà bạt các loại, 2000 phao áo, 1000 phao tròn, 30 phao bè. Cục Cứu hộ, Cứu nạn trực tiếp bàn giao 3 xuồng cứu sinh, 36 máy phát điện loại 5-7KV, 1.000 áo phao, 10 máy bơm chữa cháy và 10,5 tấn lương khô.

Sau khi tiếp nhận các nguồn hàng cứu trợ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định phân bổ ngay các hàng hóa, vật tư, trang thiết bị này về các đơn vị, địa phương để kịp thời hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống và sẵn sàng ứng phó với các đợt thiên tai phía trước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, hiện các lực lượng quân đội, công an, địa phương đang tập trung tổng lực các phương tiện cơ giới khẩn trương triển khai công tác cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Quá trình tìm kiếm luôn bám sát diễn biến thời tiết, có phương án đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các địa phương đã tiến hành tiếp nhận phải kịp thời hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời gửi cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, Trung tâm AHA-ASEAN đã hỗ trợ kịp thời, động viên nhân dân Thừa Thiên Huế để khắc phục hậu quả lũ lụt.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]