Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh khảm lá trên cây sắn
  
Cập nhật:14/02/2020 2:18:04 CH
Tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc
Tăng cường công tác dự báo và phát hiện sớm bệnh khảm lá trên cây sắn để chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả nhằm hạn chế bệnh phát triển lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi làm việc với lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ban ngành về tình hình bệnh khảm lá sắn trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 14/2.

1.074,5 ha nhiễm bệnh

Theo báo cáo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, theo kế hoạch năm 2020, toàn tỉnh trồng khoảng 5.215 ha sắn, hiện nay đã trồng 3.702 ha, sắn đang giai đoạn 5-7 lá. Bệnh khảm lá sắn gây hại khoảng 1.074,5 ha. Trong đó tại huyện Phong Điền nhiễm 817 ha, thị xã Hương Trà nhiễm 257 ha.

Qua kiểm tra thực tế của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật  tỉnh, việc triển khai các giải pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn còn nhiều khó khăn như: công tác tiêu hủy, vệ sinh đồng ruộng, kiểm soát nguồn giống sắn để gieo trồng vụ mới chưa được nông dân thực hiện, một số địa phương nông dân vẫn sử dụng giống nhiễm bệnh hoặc đang ủ bệnh để gieo trồng. Một số nông dân đã biết tác hại của bệnh khảm lá sắn nhưng tiếc không nhổ bỏ, một số nông dân chưa biết về bệnh khảm lá sắn và tác hại của bệnh nên chưa quan tâm đến việc phòng trừ, tiêu hủy cây bệnh. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình cho biết, qua kiểm tra và báo cáo từ các địa phương thì hầu hết các diện tích trồng sắn trên địa bàn huyện đã bị nhiễm bệnh khảm lá sắn; trong đó có nhiều diện tích đã nhiễm bệnh hoàn toàn, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Hiện huyện đang triển khai các giải pháp phòng trừ, tiêu hủy cây bệnh, đồng thời thông báo đến người dân về tình hình bệnh để có giải pháp xử lý hiệu quả.

Tại thị xã Hương Trà, các địa phương có diện tích trồng sắn cũng đang tiến hành nhổ bỏ các cây sắn bị bệnh. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết, có khoảng 30% diện tích sắn nhiễm bệnh đã được nhổ bỏ; ngành Nông nghiệp thị xã đang phối hợp với trường Đại học Nông Lâm để nghiên cứu, chuyển đổi cây trồng cho người dân trong thời gian tới.

Bệnh khảm lá sắn hiện nay chưa có thuốc đặc trị, cây sắn nhiễm bệnh khảm lá thì rễ kém phát triển, không phát triển củ, ảnh hưởng năng suất, sản lượng củ. Biện pháp tốt nhất là sử dụng hom giống sạch bệnh để trồng và tiêu hủy nguồn bệnh, môi giới truyền bệnh để hạn chế lây lan. 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Vang cho biết, thời gian tới, dự báo bọ phấn trắng sẽ tiếp tục phát triển mạnh do gặp thời tiết thuận lợi, vì vậy, để phòng trừ bệnh khảm lá sắn hiệu quả, các địa phương cần tiến hành nhổ bỏ sớm các diện tích sắn đã nhiễm bệnh; tuyệt đối không được sử dụng thân sắn đã nhiễm bệnh để làm hom giống. Ngoài ra, tỉnh cần sớm công bố dịch để có các chính sách hỗ trợ cho nông dân.


Nhiều diện tích cây sắn đã bị nhiễm bệnh ở xã Phong Hiền

Tiêu hủy các cây nhiễm bệnh

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, bệnh khảm lá sắn đang diễn ra trên địa bàn tỉnh được xác định nguyên nhân ban đầu là do nguồn giống, người nông dân đã sử dụng giống nhiễm bệnh hoặc đang ủ bệnh từ vụ trước để tiến hành gieo trồng. Vì vậy, các địa phương phải đồng loạt rà soát, thống kê các diện tích đang bị bệnh để nhổ bỏ, tiêu hủy. Đối với các huyện chưa phát hiện bệnh khảm lá sắn, lãnh đạo chính quyền địa phương cần theo dõi thường xuyên, không được chủ quan, tiến hành tổng rà soát diện tích trồng sắn, bệnh khảm lá để khoanh vùng chỉ đạo, dập dịch; các diện tích chưa gieo trồng cần tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt nguồn giống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác dự báo nhằm phát hiện sớm bệnh khảm lá, bọ phấn trắng môi giới truyền bệnh để chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả nhằm hạn chế bệnh phát triển lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Đồng thời nghiên cứu các chính sách hỗ trợ cho nông dân; tổ chức tuyên truyền cho nông dân hiểu rõ về bệnh khảm lá sắn, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống bệnh dịch.


www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối