Thừa Thiên Huế luôn mở rộng cửa để chào đón các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc
  
Cập nhật:13/05/2022 11:28:48 SA
Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc – Khu vực miền Trung và Tây Nguyên” do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức sáng ngày 13/5. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam, Ngài Park Noh Wan; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng và đại diện lãnh đạo các bộ/ngành Trung ương, các đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại Hội nghị

Triển khai đồng bộ, phát triển toàn diện

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 tại Bình Định là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Đây cũng là dịp để các tỉnh trong khu vực giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, trực tiếp lắng nghe những nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các DN, đối tác Hàn Quốc, từ đó từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư kinh doanh.

Thừa Thiên Huế là địa phương có quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức trên thế giới. Với đất nước Hàn Quốc, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Hàn Quốc đã được triển khai đồng bộ, phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực một cách thực chất, hiệu quả và có chiều sâu; Tỉnh đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ đến từ Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong phát triển kinh tế xã hội.

Cho đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận và triển khai hiệu quả 06 dự án sử dụng vốn ODA của Hàn Quốc với tổng số tiền khoảng 55 triệu USD để đầu tư phát triển hạ tầng y tế, quy hoạch đô thị, phát triển du lịch và văn hóa. Đặc biệt, vào đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế và KOICA đã ký kết Biên bản Trao đổi về Dự án "Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh" với nguồn vốn ODA không hoàn lại 13 triệu USD, vốn đối ứng 1,8 triệu USD, triển khai trong giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu phát triển du lịch thành phố Huế và xây dựng hệ thống thông tin du lịch thông minh và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Và gần đây, cũng đã ký Biên bản trao đổi với KOICA về Dự án “Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc” với nguồn vốn ODA không hoàn lại 3,2 triệu USD dành cho tỉnh Thừa Thiên Huế và đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

Về hợp tác cấp địa phương, trong thời gian vừa qua, một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết thỏa thuận hợp tác/kết nghĩa với các địa phương Hàn Quốc, như thành phố Huế với thành phố Gyeongju; quận Dongnae, thành phố Busan; thành phố Namyangju; Huyện Phong Điền với huyện Uljin, tỉnh Gyeongsangbuk;... Các hoạt động hợp tác cấp địa phương đều được triển khai mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng của nhân dân hai bên, hỗ trợ quảng bá hình ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế đến bạn bè quốc tế, góp phần hiểu biết lẫn nhau và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trong lĩnh vực FDI, hiện tỉnh có 15 dự án FDI đến từ Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 55,58 triệu USD tập trung trong các lĩnh vực về dịch vụ, may mặc, hạ tầng các khu công nghiệp. Hiện nay, Tỉnh đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển đô thị thông minh với Tập đoàn Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc để đầu tư và thực hiện các nghiên cứu về phát triển đô thị và khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô và các công trình đô thị khác do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý,…

Nhiều tiềm năng to lớn về hợp tác đầu tư

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, tỉnh Thừa Thiên Huế còn rất nhiều tiềm năng to lớn về hợp tác đầu tư, phát triển, có nhiều lợi thế so sánh, đặc biệt là vị trí thuận lợi, nguồn nhân lực chất lượng cao, tính liên kết vùng chặt chẽ. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Thừa Thiên Huế luôn mở rộng cửa để chào đón các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc đến hợp tác và đầu tư vào Thừa Thiên Huế và luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong triển khai dự án tại địa phương. Với vị trí dẫn đầu toàn quốc chỉ số PAPI năm 2021 và thứ 8 toàn quốc trong bảng xếp hạng PCI năm 2021 vừa mới công bố, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế luôn nỗ lực và cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp về thủ tục hành chính nhanh gọn, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch; áp dụng các chính sách ưu đãi theo hướng cao nhất của khung pháp luật cho phép và các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư của tỉnh dành cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương mong muốn được lắng nghe những chia sẻ về cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh vào khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng để có thể cùng nhau đối thoại, trao đổi nhằm hướng đến việc xây dựng thành công các mô hình hợp tác, đầu tư hiệu quả. Đồng thời mong rằng, sau Hội nghị này, cũng như các địa phương khác trong khu vực, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được đón nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến khảo sát, tìm kiếm các cơ hội đầu tư, hợp tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng nhau xây dựng một vùng đất không chỉ mang chiều sâu văn hóa lịch sử của Việt Nam mà còn văn minh hiện đại, hướng đến chất lượng cuộc sống tốt hơn.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]