Thừa Thiên Huế hướng đến nền thể thao thành tích cao
  
Cập nhật:14/01/2021 11:14:47 SA
VĐV Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Thừa Thiên Huế) trên bục nhận HCV tại Seagame 30
VĐV Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Thừa Thiên Huế) trên bục nhận HCV tại Seagame 30
Phát triển thể thao thành tích cao, ổn định, vững chắc là mục tiêu được tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra và tập trung triển khai trong thời gian qua. Mục tiêu này nhằm xây dựng đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn cao, đóng góp nhiều vận động viên cho các đội tuyển quốc gia; nâng cao thành tích thi đấu thể thao, tăng cường hội nhập với nền thể thao trong nước và quốc tế, tiến tới thu hẹp khoảng cách trình độ đối với các đơn vị mạnh trong toàn quốc.

Ngành thể thao tỉnh với những thay đổi tích cực

Thực hiện quyết định số 38/2013/QĐ - UBND ngày 10 tháng 9 năm 2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020, hàng năm Ngành thể thao đã xây dựng kế hoạch triển khai củng cố các bộ môn thể thao thành tích cao, tổ chức lại nơi ăn, ở cho VĐV ngay từ đầu năm; đồng thời, xây dựng lại quy trình tuyển chọn, đào tạo VĐV ở 10 môn được xác định nhằm xây dựng mô hình thể thao thành tích cao, bao gồm các môn như Cờ vua, Karatedo, Bóng đá, Điền kinh, Bơi lội, Cầu lông, Bóng bàn,Teakwondo, Judo và Đá cầu. Trong đó, Cờ vua, Karatedo, Bóng đá được xác định là 3 môn thể thao mũi nhọn, là thế mạnh của thể thao Thừa Thiên Huế đối với toàn quốc.

Từ năm 2011 – 2019 ngành thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã đào tạo 3.500 VĐV các tuyến năng khiếu, trẻ và đội tuyển tỉnh và quốc gia, các vận động viên của tỉnh đã giành được tổng số 2.936 huy chương trong đó có 216 huy chương quốc tế. Các bộ môn thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ để kịp thời điều chỉnh kế hoạch huấn luyện, đặc biệt các môn thể thao cá nhân đã chủ động tổ chức thi đấu hàng tuần để kiểm tra. Các bộ môn đã chủ động xây dựng chương trình, giáo án phù hợp, có hiệu quả. Tỉnh cũng tổ chức thi đấu dã ngoại với các tỉnh trong khu vực, các giải cúp quốc gia để kịp thời sàng lọc bổ sung các VĐV vào đội tuyển chính thức. Các VĐV được tập trung ăn, ở có nề nếp tại Khu nhà ở VĐV và thời gian tập luyện của VĐV được tăng lên về số buổi/ ngày.


Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng các vận động viên đạt thành tích cao tại SEA Games 30

Ông Bùi Thanh Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, hiện nay, ngành thể thao đang tiếp tục củng cố hoàn thiện tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp thể dục thể thao cấp tỉnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao; nghiên cứu hình thành Trung tâm đào tạo, huấn luyện và tổ chức thi đấu để thực hiện nhiệm vụ chuyên sâu công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên thành tích cao gắn với nhiệm vụ tổ chức thi đấu, đổi mới cơ chế tổ chức, nội dung tuyển chọn và đào tạo vận động viên. Tập trung tuyển chọn, đào tạo vận động viên ở 05 môn trọng điểm giai đoạn 2013 - 2015 và 07 môn trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020. Hỗ trợ phát triển các môn xã hội hóa để có đủ lực lượng vận động viên tham gia Đại hội thể thao toàn quốc và các giải thể thao khu vực, quốc tế đạt mục tiêu đề ra. Có kế hoạch đào tạo hoặc gửi đi đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý; huấn luyện viên từng môn thể thao đảm bảo yêu cầu về quản lý và huấn luyện thể thao thành tích cao; xây dựng đội ngũ trọng tài trẻ, y bác sỹ thể dục thể thao chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu phát triển thể thao thành tích cao. Tỉnh cũng đã cho phép mạnh dạn bổ sung thêm một số VĐV ở ngoài tỉnh và một số HLV nước ngoài huấn luyện nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho VĐV. Vì vậy, trong quá trình phát triển, ngành thể dục thể thao Thừa Thiên Huế đã không ngừng xây dựng lực lượng HLV, đặc biệt là đội ngũ kế cận nhằm tạo được những HLV giỏi, có kinh nghiệm và phát huy tốt những phương pháp huấn luyện hiện đại. Mặt khác, ngành đã quan tâm đến phương tiện làm việc cho HLV, tạo điều kiện cho HLV được tham gia tập huấn trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ HLV, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo. Cùng với đó đã tiến hành rà soát hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị để tập trung đầu tư xây dựng một số hạng mục trọng điểm như nhà tập luyện các môn Võ thuật, Khu liên hợp thể thao của tỉnh để phục vụ phát triển thể thao thành tích cao.Đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm thu hút nguồn đầu tư phát triển thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Có chính sách khuyến khích hoạt động tài trợ và kinh doanh dịch vụ thi đấu thể thao chuyên nghiệp; tiến hành thành lập câu lạc bộ và tổ chức các giải thể thao chuyên nghiệp đối với các môn: bóng đá, bóng chuyền, quần vợt, Golf…

Bước đầu cho quả ngọt

Phải công bằng đánh giá rằng, thành tích và số môn thể thao thành tích cao của tỉnh trong thời gian qua ngày càng được nâng lên, nhất là thành tích thi đấu ở các giải thi đấu quốc gia, quốc tế và khu vực. Hằng năm, tỉnh luôn cử từ 16 đến 20 lượt môn thể thao tham gia thi đấu các giải quốc gia và quốc tế. Đặc biệt ở bộ môn vật chúng ta có nhiều cá nhân với thành tích đáng ghi nhận.

Cùng nguồn nhân lực trẻ và mạnh, trong những năm qua số huy chương các loại mà ngành thể thao tỉnh nhà giành được ngày càng tăng lên: từ năm 2011 - năm 2019, các VĐV đã giành được tổng số 2.936 huy chương, trong đó: 773 HCV, 880 HCB và 1283 HCĐ, trong đó có 216 huy chương quốc tế (118 HCV, 57 HCB, 41 HCĐ). Bên cạnh đó trung bình mỗi năm ngành đã đăng cai tổ chức thành công từ 12 - 15 giải thể thao thành tích cao quy mô quốc gia và quốc tế. Theo số liệu Trường Trung cấp thể dục thể thao cho biết, thể thao thành cao của tỉnh trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực; đáng chú ý là số huy chương của năm sau tăng cao so với năm trước (năm 2012 đạt 163 huy chương, năm 2018 đạt 327 huy chương). Riêng, trong 6 tháng đầu năm 2019 các đoàn vận động viên tham gia thi đấu tại các giải quốc gia và quốc tế và đã mang về cho thể thao thành tích cao của tỉnh với 253 Huy chương các loại (tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, có 233 huy chương trong nước (62 HCV, 76 HCB, 95 HCĐ) và 12 huy chương quốc tế (3 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ). 

Với những thành tích mà thể thao Thừa Thiên Huế đạt được trong những năm trở lại đây có thể khẳng định rằng đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ HLV,VĐV, của những người làm công tác thể thao trên địa bàn tỉnh và đặc biệt là sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, đây cũng chính là động lực và nguồn động viên to lớn để các VĐV, HLV tiếp tục cống hiến cho nền thể thao thành tích cao của tỉnh nhà, hướng đến chinh phục các thành tích cao tại các đấu trường thể thao lớn, không ngừng vườn tầm thể thao trong khu vực và quốc tế.

 

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]