Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế
  
Cập nhật:29/11/2022 4:31:15 CH
(CTTĐT) - Ngày 29/11, tại huyện A Lưới, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 29/KH-BGDĐT ngày 11/01/2021 của Bộ GD&ĐT về chương trình “Điều ước cho em”, kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện, cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tiếp và làm việc với đoàn có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; lãnh đạo Sở GD&ĐT và UBND huyện A Lưới.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, sau khi có Kế hoạch số 29/KH-BGDĐT, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh rà soát theo Kế hoạch của Bộ GD&ĐT, theo đó, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã lựa chọn huyện A Lưới là huyện triển khai Chương trình, vì đây là huyện miền núi, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; người dân chủ yếu làm nông lâm nghiệp; huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao; nhiều trường học cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu thốn, trang thiết bị hỗ trợ dạy và học còn nhiều khó khăn nên rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Việc thực hiện Kế hoạch gắn liền với nhiệm vụ đưa A Lưới ra khỏi danh sách huyện nghèo theo mục tiêu xây dựng Huế là thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54-NQ/BCT của Bộ Chính trị, chủ trương này nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh xuống địa phương; theo đó, các Ngành, địa phương đều có phần việc của đơn vị trong kết nối nguồn lực.

HĐND tỉnh ban hành các Nghị quyết, chính sách địa phương kịp thời về thực hiện Nghị định 24/NĐ-CP của Chính phủ quy định các khoản thu dịch vụ hỗ trợ dạy học ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, Nghị định 105/NĐ-CP của Chính phủ về quản lí nhà nước đối với giáo dục mầm non; đưa Chương trình “Phát triển giáo dục các huyện miền núi và đồng bào dân tộc” vào chương trình Phát triển kinh tế xã hội được ưu tiên quan tâm đầu tư của tỉnh.. Các chế độ chính sách này được phê duyệt đã mở ra thêm nhiều các cơ hội giúp các đối tượng khó khăn và yếu thế được hưởng thụ chất lượng giáo dục tiến bộ một cách bình đẳng. Ngành giáo dục và Đào tạo trong chương trình ký kết hàng năm và đầu năm học 2022-2023 với Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đưa nội dung địa chỉ sự gắn kết giữa cơ sở giáo dục vùng xuôi, vùng có điều kiện thuận lợi với cơ sở giáo dục vùng cao còn khó khăn để các cơ sở giáo dục có cơ hội giao lưu, kết nghĩa, kết nối và huy động nguồn lực hỗ trợ cũng như thực hiện các chương trình giáo dục trải nghiệm theo chương trình giáo dục phổ thông mới.


Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Tân báo cáo tại buổi làm việc

Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện chương trình dự án “Cán bộ, chiến sỹ quân đội nâng bước em tới trường”, dành cho hơn 20 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận được sự chăm sóc nuôi dưỡng từ sự chung tay của các chiến sỹ và sỹ quan Ngành Quân sự. Tổ chức tuyên dương thành tích học sinh giỏi là con em người đồng bào dân tộc thiểu số. Sở GD&ĐT đã thường xuyên kết nối, phối hợp trong công tác triển khai thực hiện Chương trình và được sự quan tâm của Bộ GD&ĐT, các nhà tài trợ đến thăm, làm việc, hỗ trợ ngành giáo dục, học sinh nhiều điều kiện sinh hoạt, nhà vệ sinh, nước sạch an toàn góp phần chia sẻ khó khăn, giúp cho giáo dục huyện A Lưới có điều kiện thuận lợi để phát triển. Kết nối với các Nhà xuất bản hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh vào đầu năm học; phần lớn hầu hết nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đủ các điều kiện học tập thông qua việc thực hiện Chương trình này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm, chú trọng triển khai các chương trình, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, mạng lưới hệ thống trường lớp... Tập trung đổi mới, thực hiện chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo. Xác định chuyển đổi số là bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội. Tỉnh cũng đã phát động nhiều phong trào và cuộc thi, vừa tổ chức các hoạt động vừa nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh trong thực hiện chuyển đổi số. Tỉnh quan tâm đến các hạng mục cứng, xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan trường học sáng – xanh - sạch - đẹp, thân thiện. Tập trung cho một số vùng có hoàn cảnh khó khăn, huyện A lưới là một trong những huyện nghèo, nên tỉnh đang huy động nguồn lực triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cảm ơn sự quan tâm của Bộ GD-ĐT với định hướng và lựa chọn tỉnh Thừa Thiên Huế để triển khai kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Chương trình kết nối nguồn lực xã hội, xây dựng trường học an toàn, thân thiện là một chương trình hết sức có ý nghĩa, rất thiết thực, nhất là ở những vùng, địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình mong muốn thời gian tới Trung ương, Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành cùng cộng đồng xã hội tiếp tục đồng hành, kết nối với địa phương, thực hiện các chương trình ý nghĩa để giúp đỡ, hỗ trợ các trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước có hạn và ảnh hưởng không nhỏ của thiên tai, dịch bệnh, Bộ GD&ĐT xác định, huy động, kết nối nguồn nhân lực để xây dựng trường học an toàn, thân thiện là giải pháp quan trọng, đồng thời, là trách nhiệm của ngành Giáo dục và toàn xã hội.

Kế hoạch mà Bộ GD&ĐT đề ra là giai đoạn 2021-2025 huy động nguồn lực xã hội để xây dựng trường học an toàn, thân thiện tại 30 tỉnh, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, tạo dựng mô hình và nhân rộng, phát triển, lan tỏa cộng đồng. Trong năm 2022, Bộ GD&ĐT chọn tỉnh Thừa Thiên Huế để triển khai thực hiện. Trước mắt tập trung đầu tư các công trình thiết yếu như nhà công vụ, công trình vệ sinh, nước sạch, y tế học đường, sân chơi, bãi tập, văn hóa ứng xử trong học đường, đổi mới sáng tạo quản lý. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT kết nối, hỗ trợ nguồn lực để cải thiện bữa ăn học đường, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong thời đại mới.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ lên phương án và nỗ lực kết nối với các nguồn lực xã hội, sớm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các hạng mục trong trường học, góp phần nâng cấp cơ sở vật chất trường học, xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện. Thứ trưởng mong muốn cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng đồng hành, chung tay góp sức với ngành Giáo dục trong đầu tư xây dựng hệ thống giáo dục phát triển một cách đồng bộ.

Dịp này, các đơn vị tài trợ đồng hành cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa đến với ngành GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]