Thông điệp của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ: Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn
  
Cập nhật:14/03/2019 11:33:59 SA
Tại buổi đối thoại trực tuyến với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế với chủ đề “Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch – sáng” vào sáng ngày 14/03, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đưa thông điệp “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn” nhằm kêu gọi mỗi cá nhân cùng chung tay hành động dù nhỏ nhưng tích cực cũng sẽ góp phần tạo nên những thay đổi lớn làm cho Thừa Thiên Huế xanh hơn, sạch hơn, sáng hơn.

Đặt vấn đề trao đổi tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, qua 02 tháng triển khai thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh kể từ ngày Tỉnh tổ chức phát động, có thể nói rằng phong trào đã lan toả rộng khắp, được toàn thể nhân dân hưởng ứng tích cực từ xã phường, từ những thôn bản xa xôi cho đến thành phố; mọi người dân đã chung tay góp sức để cho Thừa Thiên Huế xanh - sạch - sáng. Đây là một niềm vui, niềm hạnh phúc của tỉnh khi phát động phong trào Ngày Chủ nhật xanh với mục đích làm cho Thừa Thiên Huế xanh hơn, sạch hơn, sáng hơn.

Bên cạnh những kết quả đã được thì qua hai tháng triển khai thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Từ thực tiễn cần phải rút kinh nghiệm để làm sao cho công tác truyền thông nâng cao nhận thức xây dựng quê hương trong việc xử lý rác thải trong mỗi người dân trở thành nhận thức quan trọng, nhận thức hàng ngày, thường xuyên. Qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trong công tác điều hành quản lý của các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Với mong muốn để người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có cái nhìn toàn diện và hiểu rõ hơn chủ trương của tỉnh đối với công tác bảo vệ môi trường; tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động bảo vệ môi trường, nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường, xây dựng môi trường xanh - sạch – sáng; Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ: “Rất nhiều việc cần phải làm trong thời gian tới, hôm nay chúng ta ngồi đây để trao đổi và chúng tôi rất muốn lắng nghe ý kiến từ các bạn, từ những người sẽ là chủ nhân trực tiếp tham gia phong trào Ngày Chủ nhật Xanh. Qua đó chúng ta có những giải pháp, có những mô hình hay để làm sao “Ngày chủ nhật xanh” sống mãi trong lòng của mỗi người dân Thừa Thiên Huế”.

Sau 2 giờ đối thoại tích cực và sôi nổi, có rất nhiều câu hỏi, góp ý, hiến kế và đề xuất cụ thể, tâm huyết trong công tác quản lý và xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường được gửi đến chương trình. Điều này đã nói lên sự quan tâm và mong muốn đóng góp xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế của người dân.

Từ những ý kiến tiếp nhận của người dân tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới; kiên quyết xử lý những cá nhân, tập thể có những hành vi gây ô nhiễm môi trường và không có thái độ trong công tác bảo vệ môi trường như: xả rác, xả chất thải bừa bãi ra đường, ra phố, xuống lòng sông và những hành vi xấu khác làm ô nhiễm môi trường nhằm xây dựng môi trường, cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng sáng, xanh, sạch, không rác thải hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Thời gian tới, nhiều vấn đề đặt ra để làm sao nâng cao nhận thức, bằng những hành động cụ thể để phong trào “Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch – sáng” không đầu voi đuôi chuột, đánh trống bỏ dùi; làm sao nâng cao chế tài, làm sao cho thành phố Huế thành điểm sáng trong cả nước về một đô thị xanh, đô thị sáng, đô thị sạch. Để làm được điều đó, trước mắt, những người gương mẫu đầu tiên phải là công chức, viên chức, các cơ quan, đơn vị hành chính, lực lượng vũ trang. “Nếu chúng ta không gương mẫu trong việc thực hiện các phong trào của tỉnh thì làm sao kêu gọi người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Đối với các hình ảnh phản cảm, hành vi gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị người dân tích cực phản ánh các hình ảnh đó đến hệ thống phản ánh hiện trường  trên mạng xã hội của tỉnh để lãnh đạo tỉnh có thông tin, từ đó đưa ra giải pháp xử lý trong thời gian sớm nhất.

Nhân buổi đối thoại hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kêu gọi với thông điệp “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn”, chúng ta hãy chung tay, đồng lòng để làm cho Thừa Thiên Huế sạch hơn, xanh hơn, đẹp hơn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng thời mong rằng, người dân Thừa Thiên Huế sẽ đồng hành cùng chính quyền địa phương để chung tay góp sức, xây dựng, nâng cao vị thế của Thừa Thiên Huế trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế”.

Quý vị bạn đọc theo dõi toàn bộ nội dung buổi đối thoại tại chuyên mục “Trao đổi và tháo gỡ” trên Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế (địa chỉ www.thuathienhue.gov.vn).

https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Thong-tin-doi-thoai-truc-tuyen-Trao-doi-va-thao-go/title/Ch%E1%BB%A7-%C4%91%E1%BB%81-25-Ng%C3%A0y-ch%E1%BB%A7-nh%E1%BA%ADt-xanh-H%C3%A3y-h%C3%A0nh-%C4%91%E1%BB%99ng-%C4%91%E1%BB%83-Th%E1%BB%ABa-Thi%C3%AAn-Hu%E1%BA%BF-th%C3%AAm-xanh-s%E1%BA%A1ch-s%C3%A1ng-15032019/action/topicdetail/tid/9D55009A-0104-402A-B94D-A9FF01031BAE

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]