Thắt chặt nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài
  
Cập nhật:13/08/2020 3:39:36 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 vào chiều nay (13/8), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan lơ là, tăng cường lực lượng để thắt chặt nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ bên ngoài vào, đồng thời tổ chức rà soát chặt chẽ các yếu tố dịch tễ xuất hiện trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong những ngày vừa qua, số ca nhiễm COVID-19 của các địa phương lân cận vẫn tiếp tục tăng, nhiều ca nhiễm có thời gian ủ bệnh rất lâu; hiện trên địa bàn tỉnh số người từ vùng dịch trở về chưa qua 14 ngày tính đến ngày hôm qua vẫn còn hơn 14 ngàn người, vì vậy nguy cơ dịch bệnh ở tỉnh ta vẫn còn tiềm ẩn rất cao, đề nghị cả hệ thống chính trị, người dân phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chấp hành các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng chống dịch bệnh. 

"Hiện nay, các chốt kiểm soát y tế tại phía Nam đang hoạt động khá tốt, tuy nhiên theo báo cáo thì các chốt ở phía Bắc vẫn còn tình trạng để lọt các trường hợp đi vào địa bàn không khai báo y tế, đề nghị địa phương, ngành công an rà soát lại công tác chốt chặn một cách căng cơ hơn, nhất quyết không được bỏ lọt đối tượng đi vào địa bàn, đặc biệt là đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế, không cách ly. Việc phát hiện và cách ly các đối tượng có nguy cơ là ưu tiên hàng đầu, thường xuyên, liên tục ", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Cùng với việc chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kiểm tra tại các chốt, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý trong quá trình thực hiện phải đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, chấp thuận cho các phương tiện tại các chốt, tránh tình trạng chờ đợi lâu, ùn tắc giao thông và gây tâm lý ức chế cho người dân. Chính quyền địa phương cũng cần rà soát lại cơ sở vật chất, lán trại của các chốt do ảnh hưởng mưa lớn trong những ngày qua, phải đảm bảo các điều kiện cơ bản để các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), các đội phản ứng nhanh mở rộng và đẩy nhanh việc lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm PCR, trả kết quả xét nghiệm đối với tất cả các đối tượng theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo COVID-19  tỉnh. Bệnh viện Trung ương đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, thống nhất cơ chế phối hợp với Sở Y tế đảm bảo thực hiện nhanh chóng, chính xác. Cố gắng trong vài ngày tới, các trường hợp đủ thời gian cách ly tập trung phải có kết qua xét nghiệm lần cuối để trở về địa phương, giảm áp lực cho các khu cách ly.

“Công tác phòng chống dịch bệnh vẫn được tỉnh ta kiểm soát tốt trong thời gian qua, tuy nhiên dịch bệnh đang bước vào thời kỳ cao điểm, phương châm phòng chống dịch vẫn phải bám sát mục tiêu chung là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Trong đó, nếu làm tốt khâu ngăn chặn sẽ giúp cho các khâu còn lại đỡ khó khăn, vất vả và tốn kém hơn nhiều”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]