Tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc bảo vệ môi trường
  
Cập nhật:18/04/2019 2:13:29 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi họp với các Sở, ban, ngành và địa phương về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường và công tác phối hợp trong xử lý phản ánh hiện trường vừa được diễn ra tại Văn phòng UBND tỉnh vào sáng nay (18/04).

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1/2/2017, thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là UBND các cấp; cảnh sát môi trường, thanh tra môi trường; công an xã/phường/thị trấn và các bộ trật tự công cộng đang thi hành nhiệm vụ liên quan… Tuy nhiên, trong xử lý vi phạm gặp khó khăn bởi đây là những hành vi diễn ra nhanh, thường được thực hiện rất kín, khuất mắc các lực lượng chức năng nên khó khăn trong quá trình giám sát, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng ở cơ sở cũng như các cấp các còn mỏng…

Tại buổi họp, lãnh đạo các đơn vị cũng đã dành thời gian thảo luận về các điều kiện, quy định để triển khai xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng như các hành vi: vứt, thải, bỏ rác không đúng nơi quy định; hành vi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định... Trong đó, các đại biểu đều cho rằng, việc xử lý vi phạm cần có sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, các lực lượng chức năng và người dân.

Cùng với các chế tài xử phạt, việc nhận được sự đồng thuận của người dân trong quá trình triển khai là rất quan trọng. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Châu Văn Lộc, thời gian qua, thành phố Huế đang triển khai thực hiện quy định về đốt, rải vàng mã trên địa bàn thành phố và đã đạt được những chuyển biến tích cực. Việc đạt được những chuyển biến tích cực đó là nhờ vào các đơn vị đã tăng cường tuyên truyền bằng khẩu hiệu, tờ rơi, đến các hộ dân của tổ dân phố; thiết kế cụm pano lắp đặt ở các điểm văn hóa và chợ trên địa bàn Phường.  Vì vậy, song song với việc xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng thì việc tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc bảo vệ môi trường là rất quan trọng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Châu Văn Lộc nhấn mạnh.


Tại buổi họp

Với vai trò là chủ thể, người dân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời người dân còn có thể hỗ trợ chính quyền địa phương lên án, tố giác các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng bằng việc chụp ảnh, phản ánh các hành vi vi phạm của cá nhân, tổ chức thông qua một trong các hình thức: Ứng dụng di động: Hue-S (dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế; Trang facebook đô thị thông minh (https://facebook.com/huesmartcity); Thư điện tử: dttm@thuathienhue.gov.vn; Cổng thông tin tương tác: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông cho biết, mọi thông tin của người dân phản ánh đến Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh sẽ được đơn vị tiếp nhận và chuyển cho các Sở, ban ngành, địa phương xử lý. Đặc biệt, các thông tin liên quan đến người phản ánh, tố giác sẽ được bảo mật tuyệt đối, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông khẳng định.

Kết luận tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cho rằng, những hình ảnh người dân phản ánh đến Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh là những tồn tại, hạn chế đang diễn ra trên địa bàn tỉnh. Các Sở, Ban, ngành và địa phương cần phải đối diện với thực tế, trả lời thẳng thắn với người dân để từ đó thay đổi cách làm việc, hướng đến phục vụ, đảm bảo an sinh xã hội cũng như đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Đối với việc xử lý vi phạm hành chính các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị tiếp tục rà soát các cơ sở pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường trên địa bàn toàn tỉnh để tham mưu ban hành các quy định xử lý vi phạm. Đồng thời tiến hành lấy ý kiến của người dân trong việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường cũng như việc rải vàng mã trên dòng sông Hương nhằm tạo sự đồng thuận của người dân, tiến đến xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo cảnh quan môi trường.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]