Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh
  
Cập nhật:22/09/2022 7:40:59 SA
(CTTĐT) - Chiều ngày 21/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Trần Đình Liệu; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu kết luận hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu kết luận hội nghị

Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ngoài đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ BHXH, BHYT; chi trả các chế độ thì, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT gắn với tăng cường quản lý quỹ BHYT; phát triển các đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, đã nghiên cứu, xác định rõ, có hướng đi cụ thể, tổ chức triển khai tuần tự theo từng bước, áp dụng từng giải pháp đối với từng địa bàn, theo từng nhóm đối tượng nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và toàn thể Nhân dân để hiểu rõ từng nội dung, ý nghĩa của nghị quyết và chính sách BHXH, BHYT.

Hằng năm, công tác BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được HĐND tỉnh đưa vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; thường xuyên tổ chức Đoàn giám sát tình hình quản lý quỹ BHYT, BHXH trên địa bàn. UBND tỉnh thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT, nhất là công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia, mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT, công tác thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN, công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, tăng cường công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giữa cơ quan BHXH với UBND cấp huyện và xã.

Các cấp ủy địa phương đã ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 21, Nghị quyết 28 theo đúng quy định; chỉ đạo HĐND đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của các cấp; chỉ đạo UBND các cấp thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Trong đó, ban hành các quyết định giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức đại lý thu trên địa bàn để thống nhất triển khai thực hiện.

Tính đến tháng 8/2022, số người tham gia BHXH là 145.101 người, chiếm 28,3% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHTN là 118.374 người, chiếm 23,1% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHYT là 1.144.361 người; độ bao phủ BHYT đạt 99,02% so với dân số toàn tỉnh. Số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN lần lượt các năm là 3.131.364 triệu đồng trong năm 2020; 3.210.292 triệu đồng trong năm 2021 và 8 tháng đầu năm 2022 là 2.045.519 triệu đồng. Qua đó, công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN được thực hiện tốt. Việc thẩm định, giải quyết chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp, các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức cho người lao động được thực hiện kịp thời, đúng chế độ, chính sách, đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người thụ hưởng...

Một trong những mục tiêu mà BHXH tỉnh nỗ lực trong thời gian qua là đảm bảo quyền lợi KCB cho người tham gia BHYT, góp phần chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, từng bước đẩy nhanh tiến độ cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác KCB, thanh toán và giám định chi phí KCB BHYT. Hiện, BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID - BHXH số” của BHXH Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động và các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực BHXH, BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia…


Tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, với các ý kiến thể hiện sự nhất trí cao với những nội dung của báo cáo; đồng thời phân tích rõ thêm nguyên nhân của kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại, rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn, đề xuất thêm các giải pháp hay nhằm tiếp tục phấn đấu thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ yêu cầu, BHXH tỉnh cần có đánh giá thực trạng để nâng cao hơn chất lượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương từ tỉnh tới cơ sở sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho BHXH tỉnh thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định việc phủ sóng nâng cao BHXH, BHYT là trách nhiệm của cấp ủy và sẽ được tiến hành kiên trì, quyết liệt và đồng bộ. Cấp ủy Đảng chính quyền từ tỉnh tới cơ sở sẽ hỗ trợ cho BHXH mọi điều kiện để hoạt động tốt nhất. Đồng thời nhấn mạnh, nâng cao nhận thức của xã hội, trách nhiệm của cấp uỷ thì BHXH cần phải tự thân, chuyển mình nâng cao hơn giá trị của mình. BHXH tỉnh cần quan tâm hơn đến công tác truyền thông, tuyên truyền giá trị của BHXH, BHYT đến tận người dân. Kỳ vọng BHXH tỉnh sẽ là 1 trong những tỉnh thành đứng đầu cả nước về chuyển đổi số. Phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo để BHXH tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện cho BHXH tỉnh được thí điểm các mô hình của BHXH Việt Nam. Đồng chí tin tưởng với quyết tâm, tập trung mọi nỗ lực Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục làm tốt hơn trong việc lãnh, chỉ đạo thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về BHXH, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới.


Toàn cảnh hội nghị

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]