Tăng cường giám sát dịch tễ công dân trở về địa phương sau Tết
  
Cập nhật:19/02/2021 5:04:35 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Chiều 19/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, các đơn vị, địa phương cần tập trung tăng cường giám sát dịch tễ công dân từ các địa phương trở về Huế sau Tết, đặc biệt là về từ địa phương có dịch; sẵn sàng các lực lượng và phương tiện để tầm soát, lấy mẫu quy mô lớn khi có yêu cầu.

Hiện số lượng người về Huế rất đông, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, địa phương nắm rõ người đến Huế bằng cách nào, từ đâu đến và đến thì ở đâu. Đối với lượng công nhân trở lại làm việc thì các doanh nghiệp, công ty, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh phải nắm được số lượng, thành phần. Đối với học sinh, sinh viên trở lại học thì các trường học phải chủ động nắm số lượng để phối hợp với địa phương giám sát chặt chẽ. Có kịch bản để đón số người này trở về địa phương an toàn, giải pháp phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Sở Giao thông Vận tải tiếp tục chỉ đạo triển khai các phương án giám sát, phòng chống dịch tại các Bến xe, Ga Huế, đặc biệt phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát người và phương tiện từ vùng dịch như Hải Dương, Quảng Ninh...  đến Huế bằng đường bộ, tăng cường kiểm tra người và phương tiện vào/ đi qua địa bàn nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch. Sở Y tế khẩn trương phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh rà soát số lượng chuyên gia nước ngoài, công nhân, người lao động trở lại làm việc từ các vùng dịch để tiến hành tầm soát, xét nghiệm. Đồng thời, khẩn trương mua sắm để đảm bảo công tác phòng chống dịch lâu dài; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; nơi cách ly tập trung phải tuyệt đối nghiêm ngặt, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã phát đi thông điệp kêu gọi nhân dân toàn tỉnh cảnh giác cao độ với dịch bệnh, tự giác và nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe bản thân, của cộng đồng trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi người dân thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng; hạn chế tập trung đông người. Các tiệc cưới hỏi, hiếu hỷ nếu tổ chức cần có số lượng hạn chế; không mời khách đi qua hoặc về từ các địa phương có dịch; mọi người tự giác khai báo và cung cấp thông tin phát hiện người đi qua hoặc về từ các địa phương có dịch tại cơ sở y tế địa phương theo thông báo của UBND tỉnh để được xét nghiệm và hỗ trợ y tế cần thiết; tất cả công dân trên địa bàn cần cài đặt Hue-S và quét QR điểm đến để giám sát dịch tễ cộng đồng; phải xem cài đặt Hue-S là quyền lợi và trách nhiệm của công dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh sẽ triển khai các giải pháp để tiến tới tất cả Smartphone khi đến tay người dùng trên địa bàn tỉnh đều có cài đặt Hue-S.

 

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]