Sôi nổi với lễ hội cầu ngư của người dân miền biển

  
Cập nhật:02/02/2023 2:53:18 CH
Lễ hội cầu ngư tổ chức trước đình làng Thai Dương
Lễ hội cầu ngư tổ chức trước đình làng Thai Dương
(CTTĐT) - Sáng sớm ngày 2/2 (12 tháng Giêng Âm lịch), trước đình làng Thai Dương thuộc phường Thuận An, TP Huế đã diễn ra lễ hội cầu ngư. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức "Tam niên đáo lệ" cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên vui, được mùa tôm cá. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh.

Tại lễ hội, các cao niên làng Thai Dương đã đánh trống khởi lệnh làm trò trên bờ, dưới nước để tái hiện hoạt động đánh bắt cá của cư dân làng chài. Tại sân đình, người dân diễn trò bủa lưới, trò quệ, nậu lưới… Đám trẻ trong làng mặc trang phục hoá trang thành những con tôm, cá nhỏ, người lớn thì quây lưới thành vòng tròn tượng trưng cho hình ảnh người ngư dân đánh bắt cá. Hoạt động nhằm thể hiện ước mong một mùa vụ mùa tôm cá đầy thuyền, ra khơi đánh bắt bình an, cầu mưa thuận gió hòa. Tiếp đó, người dân và du khách còn được xem đua thuyền trên phá Tam Giang. Tiếng trống, tiếng hò reo cổ vũ liên hồi của người dân trên bờ cũng như trên các thuyền đậu dọc hai bên bờ sông càng khiến cho không khí đầu xuân càng thêm náo nhiệt.


Các đại biểu tham dự Lễ hội cầu ngư

Theo ông Nguyễn Văn Mai, Trưởng Ban điều hành làng văn hóa Thai Dương, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội cho biết, lễ hội này đã có từ hàng trăm năm nay. Cứ 3 năm một lần, vào các năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu, gọi là " Tam niên đáo lệ", con dân của làng lại tổ chức lễ hội truyền thống cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mọi người, nhà nhà ấm no, hạnh phúc, làm ăn thịnh vượng. Lễ hội cũng nhằm tỏ lòng nhớ ơn công đức ngài khai canh của làng là ngài Trương Quý Công tức ông Trương Thiều - công dân đầu tiên và vị tôn sư xử Sỷ Hoàng đại Lang - một văn nhân nổi tiếng của làng được làng tôn vinh là vị khai khẩn. Cả hai vị đều được các triều vua Thành Thái, Duy Tân, Khải Định ban tặng "Thần sắc Tôn Thần Thần vị".

Một số hình ảnh trên bờ, dưới nước để tái hiện hoạt động đánh bắt cá của cư dân làng chài:

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]