Sôi động Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ xuân Quý Mão 2023
  
Cập nhật:30/01/2023 11:07:11 SA
Sáng ngày 30/1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ (huyện Quảng Điền) chính thức diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ.

Giải Vật truyền thống làng Thủ Lễ là một hoạt động văn hóa - thể thao thường niên, không thể thiếu trong mỗi độ Xuân về của người dân Quảng Điền. Hội Vật của cư dân vùng Sịa nói chung và làng Thủ Lễ nói riêng, được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, nhằm mục đích tuyển chọn những binh sỹ có sức khoẻ tốt tham gia vào quân đội của triều đình.

Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của môn vật truyền thống huyện Quảng Điền, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cho bộ môn vật của tỉnh Thừa Thiên Huế và của cả nước nói chung. Giải Vật làng Thủ Lễ được khôi phục và tổ chức thường niên, qua đó đã thu hút ngày càng đông đảo các đô vật trong huyện và nhiều địa phương khác đến tham gia tranh tài, tạo nên một điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích cho Nhân dân trong dịp Tết đến Xuân về.

Hội vật năm nay thu hút gần 40 đô vật nam, nữ là thanh niên, thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận; tranh tài ở 2 nội dung là vật truyền thống và vật tự do.

Hội vật áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại, giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, mắt...; không dùng tiểu xảo mà phải hạ đối thủ “lấm lưng trắng bụng” (vật đối thủ chạm lưng xuống đất).Tại sới vật truyền thống làng Thủ Lễ đầu xuân Quý Mão 2023, các đô vật thi đấu trung thực, cống hiến hết mình với tinh thần thượng võ, giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Một số hình ảnh ở Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]