Sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại tỉnh
  
Cập nhật:02/06/2023 7:52:45 SA
Ngày 2/6, trong khuôn khổ Chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản, buổi tọa đàm “Xúc tiến đầu tư và quảng bá địa phương Việt Nam” đã diễn ra tại thành phố Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự của hơn 400 đại biểu.
Các đại biểu tham dự Tọa đàm.
Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

Về phía Việt Nam, có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu; Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; lãnh đạo và đại diện các sở, ban, ngành, doanh nghiệp các địa phương: Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu, Cần Thơ và Kon Tum. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương đại diện tỉnh thừa Thiên Huế tham dự và phát biểu tại buổi tọa đàm.

Về phía Nhật Bản, có ông Yoichiro Aoyagi, Hạ nghị sỹ Nhật Bản, đồng Chủ tịch Ban tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Tokyo; ông Tsukada Manabu, Giám đốc cấp cao về Chiến lược toàn cầu (khu vực Đông Nam Á), Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO); ông Tamura Satoru, Giám đốc Văn phòng Đổi mới sáng tạo, Cục Quan hệ kinh tế công nghiệp tỉnh Gunma; ông Matsuzawa Ken, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến ngoại giao nhân dân cùng gần 350 đại diện các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản.

Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử, xứng tầm với ý nghĩa và tầm quan trọng của Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Giao lưu, hợp tác giữa các địa phương thời gian qua phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu và trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa hai nước.

Hiện có hơn 90 cặp quan hệ cấp địa phương giữa Việt Nam - Nhật Bản đã được thiết lập với hơn 100 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, lao động, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân đã được ký kết.

Với phương châm lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa các địa phương Việt Nam - Nhật Bản nói riêng, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ các địa phương Việt Nam kết nối với các địa phương Nhật Bản; chủ động, tích cực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao; sẵn sàng phát huy “vai trò tiên phong” trong huy động các nguồn lực bên ngoài, gắn kết với nguồn lực bên trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tọa đàm ngày hôm nay sẽ mở ra những cơ hội, thời cơ hợp tác mới, đóng góp vào mục tiêu phát triển, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các đối tác Nhật Bản nói riêng và quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.


Tại buổi Tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương mong muốn được hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản trên các lĩnh vực như:  Xây dựng hạ tầng tại Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, hạ tầng các khu công nghiệp phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử, sản xuất ô tô; Đầu tư Khu công nghệ cao về dược phẩm, sinh học, y tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp…; Xây dựng cảng biển, dịch vụ hầu cần cảng, logistics gắn với Cảng nước sâu Chân Mây; Đầu tư Khu đô thị mới; các khu du lịch đẳng cấp quốc tế. Phát triển các ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch, thương mại, công nghiệp văn hóa, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ và các dịch vụ có giá trị gia tăng cao; Kết nối xuất khẩu lao động. Xúc tiến kết nối giao lưu văn hóa, du lịch giữa 02 địa phương: Huế - Tokyo. Xúc tiến mở đường bay Huế với Tokyo- Nhật Bản.

Với mong muốn hỗ trợ một cách tốt nhất các nhà đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cam kết sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp về thủ tục hành chính nhanh gọn; tạo ra một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, hiệu quả; luôn sẵn sàng gặp mặt, đối thoại, tiếp xúc với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để lắng nghe, trao đổi và tháo gỡ những khó khăn để hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình đầu tư tại tỉnh.

Đồng thời các dự án đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được áp dụng các chính sách ưu đãi cao nhất của tỉnh và Luật đầu tư Việt Nam như cam kết hỗ trợ hạ tầng đến tận chân hàng rào các dự án; hỗ trợ cung cấp nguồn lao động, đào tạo nguồn lao động địa phương. Chúng tôi sẵn sàng và nồng nhiệt chào đón các bạn đến đầu tư tại tỉnh chúng tôi.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án nhà máy sản xuất keo, chất kết dính và sản phẩm làm từ nhựa Okura Industrial Co.,Ltd (ảnh dưới).


Mục tiêu dự án là sản xuất keo, chất kết dính làm từ monome acrylic, dùng cho lõi động cơ xe ô tô điện (EV), dùng cho nam châm vĩnh cửu bên trong động cơ, dùng cho gậy chơi golf, kết dính kim loại với kim loại.

Sản xuất sản phẩm từ plastic: sản xuất màng phim, băng dính để sử dụng cho nội thất, ngoại thất xe ô tô, phủ thân vỏ xe ô tô; sản xuất bao, túi đựng chất lỏng, túi đựng vật liệu dùng trong các loại thùng chứa lớn như thùng phuy, túi loại nhỏ có vòi, túi sử dụng một lần trong y tế.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]