Quảng Điền xã hội hóa ngày chủ nhật xanh
  
Cập nhật:23/04/2019 11:39:35 SA
 "Ngày chủ nhật xanh" đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn huyện Quảng Điền
"Ngày chủ nhật xanh" đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn huyện Quảng Điền
Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã và đang được các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn huyện Quảng Điền tích cực triển khai sâu rộng. Bằng những cách làm sáng tạo, phong trào "Ngày chủ nhật xanh" trên địa bàn xã Quảng Thành nói riêng, toàn huyện nói chung đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao. Đến nay, phong trào đã thực sự trở thành hoạt động thường xuyên thu hút cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã tham gia.

Như thường lệ, Chủ nhật hàng tuần, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện lại tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại địa bàn dân cư, trường học, các tuyến đường và các điểm du lịch … cùng hưởng ứng phong trào ngày chủ nhật xanh trong toàn huyện, sáng chủ nhật ngày 21.4 cán bộ nhân dân xã Quảng Thành đã động loạt ra quân làm vệ sinh môi trương trên địa bàn xã, tham dự có ông Hoàng Đăng Khoa - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng đông đảo nhân dân xã Quảng Thành.

Tại đây đông đảo đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã đã tiến hành ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các trục đường thôn xóm, với quyết tâm làm cho các tuyến đường sáng - xanh và sạch, người dân ở các thôn trên địa bàn xã đã tiến phát quang bụi rậm, chặt bỏ những cành cây, thu dọn rác trả lại mỹ quang những tuyến đường. Tại thôn Thành Trung hơn 300 lao động của thôn chia thành nhiều nhóm: Nhóm thì tổ chức nhặt và thu gom rác thải; nhóm phát quang cây mai dương và cây cỏ hai bên đường liên thôn, xóm; nhóm thì trục vớt bèo tây ở dòng sông Tây Thành - Kim Đôi. Ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Thành Trung xã Quảng Thành cho biết: Hưởng ứng "Ngày chủ nhật xanh" của tỉnh, của huyện và xã tùy vào điều kiện cụ thể của thôn để ra quân hoạt động làm vệ sinh môi trường không chỉ tổ chức vào ngày chủ nhật hàng tuần mà có thể vào ngày thứ bảy miễn sao để tất cả các khu dân cư, đường làng ngõ xóm được khang trang sạch đẹp.

Với hiệu ứng tích cực mang lại, phong trào ngày chủ nhật xanh ở xã Quảng Thành được đông đảo người dân ủng hộ, chung tay tham gia. Có thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường tại các thôn đã phần nào được giải quyết; nhiều điểm đen về ô nhiễm môi trường đã giảm bớt. Ghi nhận về vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Dạ Thảo - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết: "Phong trào ngày chủ nhật xanh đã được toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đồng thuận hưởng ứng tham gia. Thông qua phong trào nhiều vấn đề về môi trường ở khu dân cư đã được giải quyết, góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục duy trì và phát động thực hiện tốt phong trào ngày chủ nhật xanh, coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên gắn với kết quả thực hiện phát triển kinh tế xã hội ở địa phương". 

 

thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường tại các địa phương trên địa bàn huyện nói chung, xã Quảng Thành nói riêng đã phần nào được giải quyết; có mặt và chứng kiến sự nổ lực lao động của cán bộ và nhân dân xã Quảng Thành, đồng chí Hoàng Đăng Khoa - Bí thư huyện ủy đã biểu dương ghi nhận sự hăng say lao động của bà con nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, đồng thời đồng chí cũng lưu ý chính quyền xã Quảng Thành cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thực về vấn đề môi trường, cần bố trí quy hoạch những tuyến đường hoa, đường sáng, xanh, song song đó xã cùng cần chú trọng đẩy mạnh các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để cán đích xã nông thôn mới vào năm 2019 này.


 “Ngày Chủ nhật xanh” không đơn thuần tạo phong trào để các đoàn viên, thanh niên và nhân dân thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là nâng cao hơn ý thức của người dân. Vì vậy, thời gian qua, huyện Quảng Điền đã đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ và nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn..., góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. Từ đó có thể khẳng định, kết quả của việc thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”  trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng mang lại cho nhân dân trên địa bàn một môi trường sống tốt hơn, một bầu không khí sạch hơn. Việc duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của người dân cũng như hình thành nếp sống văn minh và có trách nhiệm hơn với môi trường.

www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]