Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng
  
Cập nhật:24/07/2019 2:41:35 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ân cần thăm hỏi người có công
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ân cần thăm hỏi người có công
Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn", “Ăn quả nhớ người trồng cây”; đồng thời thể hiện sự tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bằng trách nhiệm, tình cảm và những việc làm cụ thể, cán bộ, nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã, đang chăm sóc có hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần cho những người có công.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế có trên 110.000 người có công với cách mạng, trong đó 53 cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 2.341 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 72 mẹ); gần 19.000 liệt sĩ; gần 13.000 thương binh, bệnh binh và hưởng chính sách như thương binh.

Thời gian qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh quan tâm thực hiện. Các chế độ, chính sách đối với người có công được thực hiện đúng, đủ, kịp thời nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng. Cụ thể, tính đến ngày 20/11/2018, sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận 7.623 hồ sơ, thủ tục liên quan đến các chế độ chính sách, ưu đãi và đã giải quyết 7507 hồ sơ, thủ tục, đạt gần 98,5%. 

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Sở LĐTBXH đã phối hợp BCH Quân sự tỉnh tham mưu, tổ chức cải táng mộ liệt sĩ hy sinh trên đất nước bạn Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế, đón tiếp Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh Salavan, Sêkông – Lào. Phối hợp với Cục Người có công, Phòng Lao động – TB&XH huyện Phong Điền, huyện Phú Lộc tiến hành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ để giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền, huyện Phong Điền với tổng số 2.932 mộ.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương thăm hỏi, tặng quà cho ông Hồ Văn Nhoai - con liệt sĩ

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, Phòng LĐTBXH cấp huyện đã thực hiện tốt công tác cấp thẻ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân người có công thuộc diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tổ chức điều dưỡng tập trung 1603 người, điều dưỡng tại gia đình 5196 người, điều dưỡng ngoại tỉnh 196 người. Ngoài ra, việc xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách theo QĐ 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/ 4/ 2013 của Thủ tướng Chính phủ được quan tâm thực hiện. Tính đến cuối năm 2018, số hộ đã hoàn thành hỗ trợ là 4.354 hộ, trong đó xây mới 953 hộ, sửa chữa 3.401 hộ. Số hộ đang triển khai thực hiện là 490 hộ, trong đó xây mới 102 hộ, sửa chữa 388 hộ.

Cùng với chăm lo đời sống vật chất, chăm sóc sức khỏe, tỉnh cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của người có công. Tỉnh đã giải quyết đầy đủ chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Huy động các nguồn lực của xã hội tham gia ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các đối tượng chính sách. Tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách 34.054 suất quà với tổng giá trị gần 7 tỷ đồng nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.

Ông Hồ Dần, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, bên cạnh triển khai thực hiện các chính sách cho các gia đình có công, Sở còn phối hợp với Ban Thi đua – Khen thưởng , Sở Nội vụ tổ chức Lễ tặng, truy tặng danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và trao tặng “Huân chương độc lập” 2 đợt với tổng số 128 mẹ (trong đó có 01 mẹ còn sống). Đồng thời  tiếp tục phát động cán bộ và nhân dân phát hiện, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ nhất là những vùng sâu, vùng xa; cũng như tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ các nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Với nhiều giải pháp được thực hiện cùng với sự quyết tâm của cán bộ, nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay người có công trên địa bàn tỉnh đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trong khu dân cư. Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian tới, để đẩy mạnh hơn công tác chăm lo cho đối tượng người có công, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công, giải quyết kịp thời các trường hợp còn tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công; thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc chu đáo đối tượng người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung khẳng định, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các Sở, ban ngành và người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế luôn coi việc tri ân những người có công với cách mạng không chỉ là vấn đề đạo lý truyền thống mà còn là vấn đề tình cảm, trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng; Là một vấn đề xã hội quan trọng, cấp bách không chỉ trước mắt mà có ý nghĩa lâu dài.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả nhiều hoạt động nhằm vinh danh sự cống hiến, hy sinh và đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc như: tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình người có công; tổ chức viếng, đặt vòng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ; đôn đốc các địa phương triển khai việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho biết thêm.

Trước đó, tại buổi làm việc với Đoàn người có công tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều ngày 12/06/2019 ở trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ chính sách cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Phó Thủ tướng cũng mong người có công tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sĩ cộng sản, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ, trước hết là tuyên truyền gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm cùng với đoàn người có công tỉnh Thừa Thiên Huế


www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]