Phụ nữ Phong Điền với phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”
  
Cập nhật:30/10/2019 10:05:22 SA
Phụ nữ Phong Điền trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa
Phụ nữ Phong Điền trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa
Những tuyến đường phụ nữ tự quản, tuyến đường hoa do phụ nữ trồng chăm sóc, dùng giỏ xách đi chợ giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại xử lý rác thải tại nguồn... là những mô hình thiết thực mà các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Phong Điền đang triển khai thực hiện hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” để góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương.

Rực rỡ những tuyến đường hoa

“Nhiều con đường  trước đây cỏ dại mọc um tùm, tụ điểm đổ  rác thải rất mất vệ sinh,  nơi phát sinh ruồi muỗi, dịch bệnh, nay là những tuyến đường hoa với những mười giờ, sam, cánh bướm, chiều tím, chuồn chuồn…  được trồng  ngay ngắn và rất đẹp mắt, góp phần tô điểm thêm sắc màu cho diện mạo các vùng quê ở Phong Xuân”.  Chị Nguyễn Thị Hoài - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ  (LHPN)  xã Phong Xuân chia sẻ với chúng tôi về những tuyến đường hoa gắn với phong trào “Ngày chủ nhật xanh” do Hội LHPN xã Phong Xuân triển khai thực hiện từ đầu năm 2019 .  Đến nay, Hội LHPN xã Phong Xuân đã xây dựng được 7 tuyến đường hoa với tổng chiều dài là 700m trong tổng số 16 tuyến đường phụ nữ tự quản với chiều dài khoảng 8.000 mét. Nhiều tuyến đường hoa rực rỡ, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp đã hình thành trên địa bàn xã Phong Xuân, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông.

“Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân. Những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi hay chăn thả gia súc ven đường như trước”.  Chị Hà Thị Bích Hường -  Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Hiền cho biết.

Đến nay, trên địa bàn huyện Phong Điền, các cấp Hội phụ nữ đã xây khoảng 50 tuyến đường hoa từ vài chục đến vài trăm mét. Chị Trần Thị Lý – Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền cho biết “Mô hình "Tuyến đường hoa" đã trở thành phong trào lớn mạnh và thực sự đi vào cuộc sống của hội viên phụ nữ nói riêng và các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân về chăm sóc và bảo vệ môi trường, đặc biệt là thực hiện tốt Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch", góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.  

Giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại xử lý rác tại nguồn

Hội LHPN huyện đã  đẩy mạnh tuyên truyền phong trào “Chống rác thải nhựa” và  “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Nói chuyện chuyên đề; giao lưu, tọa đàm; sinh hoạt câu lạc bộ, chi hội; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ hội từ cấp xã, thị trấn đến chi hội; tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của rác thải nhựa gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe con người; hướng dẫn, thực hành phân loại xử lý rác trực tiếp tại các hộ dân; vận động hội viên hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, túi đệm, túi vải, hộp nhựa sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy… Hội cũng thành lập các mô hình  hỗ trợ thùng phân loại rác thải, tặng giỏ sách, túi đệm đi chợ và bao ni lông tự hủy cho hội viên.

Ngoài ra, các cấp Hội vận động hội viên hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, chai nước suối...; chuyển sang sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc bình nước uống dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách;  khuyến khích các hội viên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, các tiểu thương buôn bán tại các chợ giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ...

Năm 2018, Hội LHPN xã Phong Thu làm điểm mô hình  “Chi hội Phụ nữ ‘5 không 3 sạch” gắn với phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình” ở chi hội Vân Trạch Hòa. Qua quá trình thực hiện,  mô hình này đem lại hiệu quả “kép”; ngoài việc giảm lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường, rác thải qua xử lý là nguồn phân bón sạch cho cây trồng.  Từ thành công công mô hình, đến nay Hội LHPN huyện Phong Điền đã nhân rộng  tại 16 xã, thị trấn đồng thời gắn liền với phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”...

Chị Trần Thị Lý – Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền khẳng định  “Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”  gắn với Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" đang  lan tỏa mạnh mẽ,  thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia.  Để gớp phần cùng với các tầng lớp nhân dân làm cho huyện Phong Điền ngày càng  xanh-  sạch - sáng  đồng thời  nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường”.

www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]