Phong Điền nhặt rác bảo vệ môi trường hành động nhỏ, ý nghĩa lớn góp phần làm cho môi trường thêm xanh – sạch - sáng
  
Cập nhật:31/07/2021 3:32:54 CH
Nhặt rác, thu gom túi ni lông dọc sông Ô Lâu tại làng cổ Phước Tích
Nhặt rác, thu gom túi ni lông dọc sông Ô Lâu tại làng cổ Phước Tích
Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch – sáng”, với thông điệp “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn” nhằm kêu gọi mỗi cá nhân cùng chung tay hành động dù nhỏ nhưng tích cực cũng sẽ góp phần tạo nên những thay đổi lớn làm cho Thừa Thiên Huế xanh hơn, sạch hơn, sáng hơn.

Thông điệp của ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã lan tỏa đến ý thức của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Từ hành động cụ thể như tổ chức các nhóm đi nhặt rác, tuyên truyền mọi người có ý thức không vứt rác bữa bãi đến những dự án giúp người dân giảm sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa nhằm hướng tới một môi trường sống không rác thải nhựa trong tương lai đã được các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện suốt thời gian qua.

Mới đây, thực hiện Ngày Chủ nhật xanh, Ban quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật Làng cổ Phước Tích phối hợp với các hội, đoàn thể tại làng cổ Phước Tích đã ra quân chèo thuyền Sup nhặt từng bì rác, túi ni lông làm sạch cảnh quan môi trường dọc sông Ô Lâu. “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn” đã tạo nên làn sóng lan tỏa mạnh mẽ cho những người yêu môi trường, để họ có thêm động lực tiếp tục chung tay bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần tuyên truyền đến nhận thức, ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.


“Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn”

Ông Đoàn Quyết Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý làng cổ Phước Tích, chia sẻ: “Thực hiện theo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh các phong trào xây dựng Thừa Thiên Huế xanh, sạch, sáng. Hoạt động nhặt rác tại dọc sông Ô Lâu ở làng cổ là một hoạt động rất ý nghĩa, nó nâng cao ý thức của mọi người dân về việc làm sạch cảnh quan môi trường. Thông qua hoạt động này mong rằng nó sẽ truyền tải thông điệp lớn lao đến với mọi người, nâng cao ý thức của tất cả chúng ta về chung tay bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần duy trì và phát huy hiệu quả phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh”, “Nói không với túi ny lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Chuyển nhận thức từ “nhặt một cọng rác” đến “đổ rác đúng chỗ” trong cộng đồng dân cư”.

Có thể thấy rằng, việc thu gom rác thải vào nơi quy định còn chưa được thực hiện tốt, vẫn còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi và hình thành nhiều điểm gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí một số người dân còn mang rác thải sinh hoạt, xác động vật chết vứt ra sông, hồ ngay nơi mình sinh sống. Tất cả vì một tương lai tươi đẹp, trong sạch, lành mạnh của tất cả mọi người mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường bằng các hành động.

Qua đó, triển khai đa dạng, có hiệu quả các giải pháp xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường cho thanh thiếu nhi, học sinh. Vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, bảo đảm cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch, sáng. Phát huy vai trò tự quản của cộng đồng để nâng cao chất lượng xây dựng nếp sống văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh môi trường và trật tự mỹ quan đô thị…Việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị sẽ góp phần thiết thực xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; bảo đảm môi trường, cảnh quan đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng xanh, sạch, sáng.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]