Phong Điền: Tạo cảnh quan đẹp ở nông thôn nhờ những tuyến đường hoa

  
Cập nhật:21/09/2022 9:01:24 SA
Hội phụ nữ xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền ra quân thực hiện mô hình “Tuyến đường nở hoa”
Hội phụ nữ xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền ra quân thực hiện mô hình “Tuyến đường nở hoa”
Đến nay, trên địa bàn huyện Phong Điền đã có nhiều tuyến đường hoa xanh tươi, muôn sắc màu mang đến không gian tươi mới, tràn đầy sức sống, góp phần thay đổi cảnh quan nhiều làng quê, tạo nên nét đẹp Nông thôn mới.

Tạo mỹ quan nông thôn

Sáng Chủ nhật hàng tuần, các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền lại ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hoa, thu gom rác thải tại các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, Nhà văn hóa thôn… với mong muốn làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Mới đây, hơn 50 cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân xã Phong Mỹ tổ chức ra quân thực hiện mô hình “Tuyến đường nở hoa”. Theo đó, mọi người cùng chung tay dọn rác thải, cải tạo đất và bắt tay gieo trồng xen kẽ các giống hoa như cánh bướm, cúc, hướng dương… để mùa nào hoa đó. Ngoài ra, ở một số khu vực, người dân còn tận dụng lốp xe, chậu nhựa… tái chế để trồng cây cảnh đặt dọc vỉa hè làm đẹp thêm cho cảnh quan.

Sau khi tuyến đường được “khoác áo mới”, các hộ dân sinh sống ở tuyến đường rất phấn khởi, tự nguyện chăm sóc, tưới cây hàng ngày; hàng tuần các chi hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên và người dân tổ chức nhổ cỏ, tổng vệ sinh môi trường, góp phần lan toả ý thức bảo vệ môi trường.

Chị Lê Thị Na, ở xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, cho biết: “Với tình yêu quê hương và tinh thần trách nhiệm, cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân xã Phong Mỹ đã chủ động, sáng tạo triển khai mô hình để các tuyến đường bốn mùa nở hoa. Thông qua các hoạt động, đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi… từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân”.

Thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, thời gian qua, hội phụ nữ xã Phong Sơn cũng đã triển khai nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực. Trong đó có việc góp sức cùng địa phương triển khai hiệu quả mô hình “Đường hoa phụ nữ”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Các mô hình có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng, được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân hưởng ứng.

Về các làng quê ở Phong Sơn hôm nay, hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường rực rỡ sắc màu trải dài khắp các thôn, xóm. Để có được thành quả này, trước đó, các cấp hội đã lựa chọn những tuyến đường thường xảy ra ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan để trồng thử nghiệm đoạn đường hoa. Từ các mô hình thử nghiệm, đến nay, đã có hàng nghìn mét đường hoa thay thế cho rác và cỏ dại.

Chị Châu Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, cho biết: “Trên địa bàn, ban đầu người dân muốn tạo cảnh quan cho khuôn viên ngôi nhà của mình nên một số gia đình tiên phong trồng hoa trước ngõ nhà. Sau đó, khi bắt đầu xây dựng Nông thôn mới, chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể huy động cán bộ, công chức, viên chức và người dân triển khai trồng hoa ở các tuyến đường. Từ những mô hình ban đầu, đến nay, phong trào trồng hoa ven đường lan tỏa mạnh, được nhiều người dân hưởng ứng”.

Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, giúp mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường, chung tay cùng với địa phương xây dựng Nông thôn mới.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Có thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường ở các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền đã phần nào được giải quyết; nhiều “điểm đen” về ô nhiễm môi trường đã giảm đáng kể. Đến thời điểm này, các “Tuyến đường nở hoa” đã được người dân hưởng ứng và duy trì đều đặn hàng tuần, hàng tháng, trở thành một trong những hoạt động thường xuyên. Đây không đơn thuần tạo phong trào để người dân thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là nâng cao hơn ý thức của người dân. Để có được kết quả đó, Hội LHPN đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi… Từ đó từng bước xây dựng, hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân.

Chị Hồ Thị Hải Lý, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phong Điền, cho biết: “Để mô hình triển khai hiệu quả, sâu rộng, Hội LHPN huyện chỉ đạo mỗi cơ sở hội làm thí điểm một đường hoa đẹp. Lựa chọn loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết để hoa nở quanh năm, lại phù hợp với cảnh quan ven đường như: Hoa mười giờ, hoa cúc cánh bướm, hoa chiều tím... Đồng thời, vận động các hộ dân trồng hoa thay thế cỏ dại và đất trống quanh nhà ở, đường liên xóm, trục xóm... tạo mỹ quan nông thôn và nhân giống hoa cung cấp cho các chi hội và hội viên”.

“Hội LHPN huyện cũng đã phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân thường xuyên duy trì tổ chức tổng vệ sinh môi trường. Phối hợp vận động thực hiện mô hình trồng hoa chỉnh trang công sở, trường học, các khu dân cư, nhà văn hóa... Từ đó, mọi người chủ động tham gia góp giống hoa, làm cỏ, trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường”, chị Lý cho biết thêm.

Đường làng, ngõ xóm rực rỡ hoa nên các điểm tập kết rác thải cũng dần biến mất; thói quen vứt rác bừa bãi của một số người dân không còn. Hiện nay, khi lưu thông trên các tuyến đường bê tông thẳng tắp, người đi đường còn bắt gặp ven đường nhiều loài hoa khoe sắc. Ở cac làng quê Phong Điền đang từng ngày thay da đổi thịt, mang dáng vẻ mới khiến người dân phấn khởi, tự hào. Trong hành trình ấy, những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé của chị em hội viên phụ nữ đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa lớn, trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh. 

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]