Phong An ra quân Chủ nhật xanh và thau vét bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
  
Cập nhật:01/08/2022 1:36:48 CH
Ngày 31/7, Xã đoàn Phong An (Phong Điền) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ và các thôn, trường học trên địa bàn ra quân Chủ nhật xanh và thau vét bọ gậy để giảm thiểu nguy cơ lây lan và nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.
ĐVTN xã Phong An quét dọn vệ sinh dọc tuyến TL11B
ĐVTN xã Phong An quét dọn vệ sinh dọc tuyến TL11B

Sau lễ phát động, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng hơn 300 ĐVTN, phụ nữ và người dân đã đồng loạt chung tay quét dọn tổng vệ sinh, cắt tỉa cây cối, thu gom và vận chuyển rác thải đến nơi quy định, lật úp các dụng cụ chứa nước như chai, lọ, chum, vại, lốp xe… ngăn chặn sự sinh sản, phát triển của muỗi. Rải thuốc diệt lăng quăng, bọ gậy ở những vùng nước đọng, kênh mương đọng nước lâu ngày. Cùng với công tác tổng vệ sinh, chính quyền, đoàn thể đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia chiến dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như diệt muỗi, loạt trừ lăng quăng, bọ gậy ở các vật dụng chứa nước trong gia đình, ngủ màn, dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi.... Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết: “Trong thời gian qua, UBND xã Phong An đã duy trì các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, như: Phát thường xuyên, liên tục các thông điệp truyền thông hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh trên hệ thống Đài truyền thanh xã. Ngoài ra, UBND xã đã chỉ đạo Đoàn thanh niên phối hợp với các đoàn thể, địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn các hộ gia đình thu gom, lật úp, loại bỏ các dụng cụ phế thải có chứa nước không cần thiết, cọ rửa các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, sử dụng nắp đậy hoặc thả cá vào các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thay nước bình hoa… để giảm thiểu nguy cơ lây lan và nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết”.

“UBND xã sẽ tiếp tục huy động các ban ngành, đoàn thể và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch tại khu vực có ổ dịch cũ; Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Vận động toàn thể người dân cùng tham gia”, ông Phước cho biết thêm.

Thông qua hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, thau vét bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần khống chế không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]