Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra tình hình chống hạn vụ Hè Thu tại huyện Quảng Điền
  
Cập nhật:16/05/2019 12:37:20 CH
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra các công trình thủy lợi tại xã Quảng Thái
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra các công trình thủy lợi tại xã Quảng Thái
Nhằm đối phó với diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài và xâm nhập mặn vào nội đồng có thể xảy ra trên diện rộng làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp năm 2019. Sáng ngày 16/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã đi kiểm tra tình hình triển khai phương án ứng phó với hạn hán, nắng nóng và xâm nhập mặn vụ Hè Thu năm 2019 tại huyện Quảng Điền.

Vụ Hè Thu năm 2019, toàn huyện Quảng Điền sẽ gieo cấy khoảng 4.060,0 ha lúa và 537,0 ha rau màu và các loại cây trồng khác. Với diễn biến tình hình nắng nóng hiện nay, dự kiến tình hình bị hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện từ 600 - 700 ha lúa và  từ 400 - 500 ha rau màu tập trung hầu hết ở các xã như: Quảng Công, Quảng Ngạn, Quảng Vinh, Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng An, Quảng Thành và thị trấn Sịa.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, để phòng chống hạn hán, nắng nóng và xâm nhập mặn đảm bảo lượng nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, địa phương đã huy động các nguồn lực, chủ động hợp đồng với các chủ máy bơm nước để bơm tưới kịp thời, không để ruộng bị khô hạn; đồng thời, vớt hết lượng bèo tây trên các sông, hói, kênh rạch để khơi thông dòng chảy, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu.


Chủ động nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy

Tại những nơi đến kiểm tra, hệ thống công trình thủy lợi đã đảm bảo được nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, một số công trình đã cho thấy dấu hiệu xuống cấp theo thời gian. Trước thực trạng đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra toàn bộ hồ đập giữ nước ngọt; khẩn trương xử lý những nơi bị rò rỉ, chống mất nước; điều tiết, phân phối nước hợp lý, thực hiện tưới nước tiết kiệm và khoa học; đồng thời đóng kín các cống ngăn mặn, giữ ngọt cuối các sông, hói không cho mặn xâm nhập vào nội đồng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, tập quán canh tác của địa phương như: lạc, đậu xanh, dưa, rau màu các loại,… ở những vùng đất thiếu nguồn nước có khả năng bị hạn hán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc bèo tây tiếp tục phát triển, sinh sôi dày đặc, cản trở dòng chảy của các kênh mương gây ảnh hưởng đến việc tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp mặc dù trước đó đã được chính quyền và người dân địa phương trục vớt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục huy động người dân, tổ chức lồng ghép vào phong trào Ngày Chủ nhật xanh để tiến hành ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, vớt bèo, khơi thông dòng chảy cũng như tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp ở địa phương.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]