Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định thăm và kiểm tra hoạt động của các làng nghề truyền thống
  
Cập nhật:07/11/2019 9:02:25 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định thăm cơ sở sản xuất Nón lá sen
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định thăm cơ sở sản xuất Nón lá sen
Nhằm thúc đẩy, hỗ trợ các làng nghề truyền thống phát triển, chiều ngày 07/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác bảo tồn và hoạt động sản xuất của làng nghề hoa giấy Thanh Tiên, Tranh làng Sình và làng nghề đúc đồng.

Đến thăm làng nghề hoa giấy Thanh Tiên và Tranh làng Sình thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã trò chuyện, trao đổi những khó khăn cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các nghệ nhân trong việc gìn giữ và phát triển nghề truyền thống.

Nghệ nhân Thân Văn Huy cho biết, nghề hoa giấy Thanh tiên đã ra đời cách đây rất lâu và có xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Để làm được một cánh hoa phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và tỉ mỉ của người thợ.

Nghệ nhân Thân Văn Huy bày tỏ, với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp trong việc tạo điều kiện cho việc gìn giữ và tôn tạo nghề truyền thống, làng hoa giấy Thanh Tiên có nhiều khởi sắc trong việc lưu giữ và phát triển ngành nghề truyền thống. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ sản phẩm lại không ổn định; sản phẩm làm ra chỉ để giữ gìn, bảo tồn nghề chứ không thể phát triển với quy mô lớn. Bên cạnh đó, hoa giấy truyền thống ngày càng mai một, người dân không còn sử dụng hoa giấy truyền thống để trang trí như ngày xưa.

“Làm nghề chỉ vì đam mê, gìn giữ nghề truyền thống. Nếu để phát triển là rất khó. Ngoài ra, để làm hoa sen giấy thì cần người lao động trẻ, nhưng do thu nhập thấp cũng như đòi hỏi tính kỳ công cao nên không hấp dẫn, thu hút được giới trẻ hiện nay”, Nghệ nhân Thân Văn Huy trăn trở.


Để làm được một cánh hoa phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và tỉ mỉ của người thợ

Đối với Tranh làng Sình, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước cho biết, tranh làng Sình được đánh giá cao về tính nghệ thuật tạo hình tranh dân gian và văn hóa tâm linh của xứ Huế. Tranh làng Sình gồm hơn 50 đề tài, chia thành 3 nhóm chủ đề chính là tranh nhân vật, tranh đồ vật và tranh súc vật. Tranh làng Sình thường được sử dụng trong thờ cúng, một số khác được cải tiến, dùng để trang trí nhằm phục vụ du khách.

Trải lòng với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước chia sẻ, qua sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, hiện nay, tranh làng Sình đang dần hồi sinh nhờ vào việc bảo tồn được các bản khắc gỗ và liên kết, phát triển các tour du lịch trải nghiệm làng nghề. Tuy nhiên, hiện nay chỉ dừng lại ở mức bảo tồn, chưa thể mở rộng phát triển như nguyện vọng.

Qua lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các nghệ nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã động viên, biểu dương những nỗ lực, sự cố gắng của các nghệ nhân trong việc gìn giữ nghề truyền thống. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các sản phẩm của làng nghề tuy đẹp nhưng kênh phân phối sản phẩm còn yếu, các công đoạn làm hoa giấy và tranh đa số đều làm thủ công nên số lượng ít, đây là điều cốt lõi dẫn đến các sản phẩm của làng nghề chưa thể phát triển lớn mạnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nghệ nhân cần nghiên cứu, cải tiến mẫu mã, thường xuyên sản xuất ra các sản phẩm mới, độc đáo và kết hợp với các hoạt động trải nghiệm làng nghề như trồng hoa, các trò chơi dân gian, ẩm thực thì mới thu hút được du khách, góp phần giới thiệu văn hóa địa phương với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tại làng nghề Đúc Đồng Huế (Phường Đúc, phường Thủy Xuân, thành phố Huế). Nơi đây, rất nhiều sản phẩm của người thợ đúc đồng Phường Đúc khi xưa đã trở thành những kiệt tác di sản trong kho tàng văn hóa vật thể kinh thành Huế như: Vạc đồng ở Đại Nội (1659-1684), Chuông chùa Thiên Mụ (1710), Cửu Đỉnh đặt trước Thế Miếu (1835-1804), Cửu Vị Thần Công đặt trước Ngọ Môn (1803-1804), Chuông chùa Diệu Đế (1846) và rất nhiều các vật dụng thờ cúng bằng đồng từ “trong cung ra ngoài nội” ở Huế.

Đến thăm cơ sở đúc đồng của ông Nguyễn Phùng Sơn. Từ khi được thành lập đến nay, cơ sở đã từng bước xây dựng thương hiệu và được khách hàng các tỉnh bản tin cậy, đặt hàng. Ngoài ra, cơ sở hiện đang áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên sản phẩm có chất lượng cao, từng bước loại bỏ các phương pháp thủ công như đốt củi, qua đó góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tham quan cơ sở đúc đồng của ông Nguyễn Phùng Sơn

Sau khi tham quan cơ sở sản xuất và quy trình sản xuất tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đánh giá cao việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của cơ sở. Đồng thời yêu cầu cơ sở tiếp tục phát huy giá trị làng nghề, phát triển thêm nhiều mẫu mã mới đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch, góp phần gìn giữ nghề truyền thống của địa phương.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã đi thăm cơ sở sản xuất Nón lá sen và Trúc Chỉ Huế.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]